เศรษฐกิจแย่เกิดการลักพันธุ์มันสำปะหลัง

362

เกษตรกรชาวไร่มันสัมปะหลัง  ที่จังหวัดขอนแก่น ถูกหัวขโมยตัดลำต้นมันสัมปะหลังอายุ 6 เดือน เพื่อนำเป็นพันธุ์ปลูก เสียหายกว่า 100 ต้น

               วันที่ 30 ก.ย. 62 สภาพร่องรอยต้นมันสัมปะหลังถูกตัดลำต้นเสียหาย กว่า 100 ต้น นางสาวทองคำ ฝ่ายสงฆ์ อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 48 หมู่ 4 บ้านหนองแวงเป่ง ต.บ้านฝาง อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ได้เผยว่าได้ปลูกมันสำปะหลังพันธ์อินทรีย์ดำไว้ จำนวน 3 ไร่ โดยไร่มันอยู่ทางด้านทิศตะวันออก ริมถนนสายกระนวน-ท่าคันโท โดยมีขโมยแอบเข้ามาในไร่มันสำปะหลังเพื่อลักตัดเอาลำต้นมัน ซึ่งมีอายุประมาณ 6 เดือนเศษ วิธีการขโมยตัดเอาต้นมันนั้นได้ตัดเอาไปทั้งกิ่งหรือเลือกกิ่งที่สมบูรณ์แข็งแรงที่สุด บางต้นจะมี 2-3 กิ่งเป็นลำต้นเลี้ยงหัวมันสัมปะหลัง แต่ถูกขโมยมาตัดเอาไปทั้งหมด แล้วหัวมันที่รอการเก็บกู้อีกหนึ่งปีข้างหน้าหรือ ระยะเวลาเก็บเกี่ยว 12-15 เดือน ก็จะไม่มีแป้งและหยุดการเจริญเติมโตทันที แต่ถ้าหากขโมยตัดเอากิ่งไปเพียงกิ่งเดียว หัวมันก็จะพอมีต้นหล่อเลี้ยงทำให้หัวมันมีแป้งและหยุดเจริญเติบโตไปได้อีก

               สำหรับมันสำปะหลังที่ตนเองปลูกไว้ในพื้นที่กว่า3 ไร่ นำพันธุ์ อินทรีย์ดำ มาปลูก ซึ่งคุณลักษณะพิเศษคือ ลำต้นจะออกเป็นสีดำ ลำต้นจะแตกแขนงสยายออกเหมือนปีนกอินทรีย์ หัวใหญ่ได้แป้งมาก โดยในละแวกนี้จะไม่มีเกษตรกรรายได้ปลูกนอกจากตนเอง ซึ่งขโมยที่เข้ามาลักเอากิ่งมันคาดว่าจะนำไปเป็นพันธุ์เพื่อไปปลูก หรือนำไปขายต่อ แต่ถ้าหากว่านำไปปลูกจะทราบได้ทันทีเลยว่าขโมยเป็นใคร โดยในครั้งนี้ถูกขโมยลำต้นพันธุ์มันสำปะหลัง 2 ครั้งแล้วภายในสัปดาห์ โดยครั้งแรกถูกลักไป 70 ต้นโดยประมาณ และในครั้งนี้ขโมยได้มาลักเอาไปจำนวน 50 ต้น ซึ่งห่างกันเพียงแค่ 3 วัน ฝากถึงคนร้ายหัวขโมยที่เข้ามาลักให้มีความเกรงใจ นึกถึงความรู้สึกของเจ้าของมันเหมือนกับที่ตนเองปลูกเมื่อตนเองปลูกมันสำปะหลังได้ผลผลิตทีดีกำลังจะเก็บกู้หัวมันไปขาย แต่มีขโมยมาลักไปจะเสียความรู้สึกขนาดไหน  โดยจะได้เข้าไปแจ้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กระนวน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

รับทำเว็บขอนแก่น, รับทำเว็บไซต์ขอนแก่น