อากาศแปรปรวนค่าฝุ่นละอองในอากาศเกินค่ามาตรฐาน

349

จังหวัดขอนแก่นพบปริมาณฝุ่นละอองในอากาศ โดยมีค่าเกินมาตรฐานสูงสุดในภาคอีสาน เช้านี้วัดได้ 101 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ด้านสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 10 ระบุสาเหตุเกิดจากมวลอากาศเย็นที่บังชั้นบรรยกาาศ และเป็นฝุ่นละอองที่เกิดจากควันรถทั่วไป

               วันที่ 2 ต.ค. 62  ข้อมูลจากการควบคุมมลพิษ สามารถตรวจวัดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศที่จังหวัดขอนแก่น ในช่วงเช้าที่ผ่านมาตรวจวัดสารมลพิษทางอากาศที่ตรวจพบเกินมาตรฐานได้แก่ ฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ (PM2.5) ตรวจพบค่า 101 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) เกินมาตรฐานที่บริเวณ เกินมาตรฐานที่บริเวณ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ทำให้ประชาชนเริ่มหาหน้ากากอนามัยมาสวมใส่ ในการออกนอกบ้านและทำกิจกรรมกลางแจ้ง

             นายวิรุณภพ สุภาพ ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 10 กล่าวว่า สาเหตุที่ทำให้ค่าฝุ่นละอองในอากาศ หรือ PM2.5 ที่จังหวัดขอนแก่นมีระดับเกินมาตรฐานในช่วงนี้ เพราะเกิดจากความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีน ได้แผ่ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จึงทำให้ฝุ่นละอองขนาดเล็ก ถูกมวลอากาศกดชั้นบรรยากาศอากาศจึงไม่ถ่ายเท ฝุ่นละอองไม่สามารถที่จะกระจาย ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศที่สูงขึ้นไป ประกอบกับไม่มีลมพัดในช่วงนี้  ซึ่งฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ เกิดจากไอเสียจากรถยนต์ รถจักรยานยนต์ที่วิ่งตามท้องถนน ไม่ใช่เกิดจากการเผาป่า จะต้องรอให้มีฝนตกลงมาจึงจะสามารถลดปริมาณค่าฝุ่นละอองในอากาศได้ ส่วนผู้สูงอายุ เด็ก หญิงมีครรภ์ และผู้ที่โรคประจำตัวเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ จะต้องมีการดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ งดการออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งไว้ก่อน.

รับทำเว็บขอนแก่น, รับทำเว็บไซต์ขอนแก่น