ขอนแก่น ใช้ยักษ์เขียวดูดฝุ่นละอองในอากาศ

482

จังหวัดขอนแก่นนำเครื่องดูดฝุ่น PM2.5 หรือยักษ์เขียว มาดูดฝุ่นละอองในอากาศ หลังยังพบค่าฝุ่นละอองในอากาศเกินค่ามาตรฐาน

               วันที่  4 ต.ค. 62  ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายไกรพิชิต เมืองวงษ์ นักวิจัยอิสระ พร้อมด้วยกลุ่มจิตอาสาวิจัยและพัฒนาพลังงาน เพื่อการจัดการภัยพิบัติ และทีมงานเครือข่ายเพื่อนเตือนภัยขอนแก่น ได้นำเครื่องดูดฝุ่นละออง PM2.5 มาติดตั้งที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น เพื่อให้เครื่องได้ช่วยดูดฝุ่นละอองในอากาศ หลังจากที่ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น พบค่า PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน โดยได้มีการเดินเครื่องตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยจะเดินเครื่องตลอด 24 ชั่วโมง

              ด้านนายสุเทพ มณีโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ระบุว่า ค่าฝุ่นละอองในอากาส PM2.5 ที่เกินค่ามาตรฐาน จากการตรวจสอบพบว่าเกิดจากฝุ่นละอองตามท้องถนน ที่มาจากควันจากท่อไอเสียรถเท่านั้น ไม่ได้เกิดจากการเผาป่าหรือเผาพื้นที่ทางการเกษตรแต่อย่างใด การแก้ปัญหาที่ดีที่สุด คือการฉีดล้างฝุ่นละอองตามถนนสายต่างๆที่มีกากรจราจรรถมาก จะสามารถช่วยลดฝุ่นละอองในอากาศได้ ส่วนการเครื่องดูดฝุ่นละอองยักษ์เขียว มาใช้ร่วมกับการทำความสะอาดถนน จะสามารถช่วยลดปัญหา PM2.5 กลับมามีค่าคุณภาพดีในเร็วๆนี้

กรมควบคุมมลพิษ ได้วัดค่าฝุ่นละอองในอากาศ PM2.5 ในช่วงเช้าวันนี้วัดได้ 40 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนค่าดัชนีคุณภาพอากาศหรือ AQI วัดได้ 59 เปอร์เซ็นต์ โดยภาพรวมสภาพอากาศจังหวัดขอนแก่น อยู่ในเกณฑ์คุณภาพปานกลาง.

รับทำเว็บขอนแก่น, รับทำเว็บไซต์ขอนแก่น