คุณภาพอากาศขอนแก่นดีขึ้น

357

หลังจากจังหวัดขอนแก่นนำเครื่องดูดฝุ่น PM2.5 หรือยักษ์เขียว มาดูดฝุ่นละอองในอากาศ ขณะนี้พบว่าคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์คุณภาพดี

               วันที่  4 ต.ค. 62  ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายสุเทพ มณีโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยนายไกรพิชิต เมืองวงษ์ นักวิจัยอิสระ พร้อมด้วยกลุ่มจิตอาสาวิจัยและพัฒนาพลังงาน เพื่อการจัดการภัยพิบัติ และทีมงานเครือข่ายเพื่อนเตือนภัยขอนแก่น กำลังมาตรวจการทำงานของเครื่องดูดฝุ่นละออง PM2.5 หลังนำมาติดตั้งที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น เพื่อให้เครื่องได้ช่วยดูดฝุ่นละอองในอากาศ เป็นวันที่ 2 ต่อเนื่อง พบว่าคุณภาพอากาศดีขึ้น โดยค่าฝานละออง PM2.5 วัดได้ 26 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนค่าดัชนีคุณภาพอากาศ AQI วัดได้ 26 เปอร์เซ็นต์  

            รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ค่าฝุ่นละอองในอากาส PM2.5 ที่ลดลงต่อเนื่องเกิดจากการทำงานของเครื่อง ที่สามารถดูดฝุ่นละอองในอากาศในรัศมีกว่า 3 กิโลเมตร จึงทำให้ฝุ่นละอองลดลง รวมทั้งขณะนี้มีฝนตกลงมาจึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศของจังหวัดขอนแก่น

            ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภีตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ระบุสภาพอากาศว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนและทะเลจีนใต้ ส่งผลให้มีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบนและอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้จะทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้นและฝนตกหนักบางพื้นที่ในระย 1-2 วันนี้.

รับทำเว็บขอนแก่น, รับทำเว็บไซต์ขอนแก่น