ขอนแก่น ชาวบ้านร้องตรวจสอบฟาร์มไก่ไม่ได้มาตรฐานต้องกางมุ้งกินข้าว

836

 ชาวบ้านในอำเภอบ้านฝาง จังหวัดขอนแก่น ร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น ให้ตรวจสอบฟาร์มเลี้ยงไก่  หลังได้รับความเดือดร้อนจากแมลงวัน จนต้องกางมุ้งกินข้าว

                วันที่  9 ต.ค. 62 นางพิสมัย บรรจงปรุ อายุ 41 ปี พร้อมด้วย นายวัลลภ บรรจงปรุ อายุ  43 ปี และนางสาวทองใบ กาปราบมาตร์ อายุ 33 ปี ชาวบ้านโสกดั่ง ตำบลโคกงาม อำเภอบ้านฝาง จังหวัดขอนแก่น นำคลิปวิดีโอที่ถ่ายไว้ในขณะที่กางมุ้ง นั่งรับประทานอาหารที่บริเวณหน้าบ้าน เข้าร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น ให้ตรวจสอบความสะอาดและมาตรฐานฟาร์มเลี้ยงไก่แห่งหนึ่งในพื้นที่บ้านโสกดั่ง หลังชาวบ้านต้องทนสภาพกับแมลงวัน มานานหลายสิบปี จนชาวบ้านบางรายป่วยท้องร่วง

                นางพิสมัย บรรจงปรุ อายุ 41 ปี บอกว่า เมื่อประมาณ 10 กว่าปีก่อน ตนเองได้ย้ายมาจากจังหวัดนครราชสีมา มาสร้างบ้านและทำมาหากินอยู่ที่บ้านโสกดั่ง ตำบลโคกงาม อำเภอบ้านฝาง ซึ่งช่วงแรกๆที่มาอยู่ที่บ้านฟาร์มไก่ยังไม่ได้สร้างความเดือดร้อนมากเท่าไร่ แต่มาในช่วงหลัง ๆ ปัญหาเริ่มมีมากขึ้น ทั้งเสียงรบกวน กลิ่นมูลไก่ และที่สำคัญ คือ แมลงวันมีจำนวนมาก ทั้งมาตอมอาหารและจับตามสิ่งของเครื่องใช้ รวมไปถึงจับตามร่างกาย จนต้องกางมุ้งรับประทานอาหาร ส่วนในเวลานอนก็ต้องนำกาวมาดักแมลงวันไว้รอบมุ้งที่กาง

                 ตนเองได้ขายอาหารตามสั่ง ทำให้ได้รับความเดือดร้อนหนักสุด เพราะไม่มีลูกค้ากล้าเข้าร้าน อาหารสดที่สั่งมาขาย บางอย่างก็ต้องทิ้งไป เพราะเน่าเสีย ตนและชาวบ้านเคยร้องเรียนหน่วยงานท้องถิ่น ทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และ อบต.มาแล้ว แต่ก็ไร้การเหลียวแลจากหน่วยงานรัฐ อีกทั้งฟาร์มไก่ดังกล่าวเป็นของผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่ง และเป็นผู้มีอิทธิพลในท้องถิ่น  จึงทำให้หลายคนไม่กล้ายุ่ง และต้องทนกับสภาพเช่นนี้ มานานหลายสิบปี และวันนี้ตนเองและชาวบ้านทนไม่ไหว จึงได้เดินทางมาขอความเป็นธรรมและขอความช่วยเหลือจากผู้ว่าราชการจังหวัด ให้ลงพื้นที่ตรวจสอบมาตรฐานฟาร์มไก่ดังกล่าวให้ชาวบ้านด้วย

รับทำเว็บขอนแก่น, รับทำเว็บไซต์ขอนแก่น