ตรวจค้นร้านจำหน่ายพลุดอกไม้ไฟ

781

อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น ลงพื้นที่กวดขันร้านจำหน่ายดอกไม้เพลิง พลุ ประทัด ช่วงเทศกาลวันออกพรรษา

               วันที่  11 ต.ค. 62 นายสมคิด  ชำนิกุล  ปลัดอำเภอชุมแพ จ.ขอนแก่น พ.ต.ต.ศิวัช โพธิ์สิงห์ สว.สส.สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ลงพื้นที่ตลาดราชพัสดุเมืองชุมแพ ตรวจสอบร้านจำหน่ายดอกไม้เพลิง พลุ ประทัดไฟ ที่จำหน่ายในช่วงเทศกาลวันออกพรรษา

             จากการตรวจสอบพบว่ามีการตั้งแผง เปิดร้านจำหน่ายดอกไม้เพลิง พลุ ประทัดไฟ เป็นจำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่ปกครอง และตำรวจจึงเข้าตรวจสอบการจำหน่าย พลุ ประทัด ดอกไม้ไฟ โดยเฉพาะประทัดยักษ์ ว่ามีการขออนุญาตจำหน่ายอย่างถูกต้องหรือไม่ หากไม่มีใบอนุญาตจำหน่ายก็จะดำเนินการจับกุมดำเนินคดีขั้นเด็ดขาดทันทีกับร้านค้าหรือผู้ที่ลักลอบจำหน่าย

             นายสมคิด  ชำนิกุล ปลัดอำเภอชุมแพ จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า เนื่องจากในห้วงเวลาช่วงเทศกาลออกพรรษา ประชาชนนิยมเล่นประทัด พลุไฟ ดอกไม้ไฟ กันอย่างแพร่หลายและที่ผ่านมาพบว่ามีเหตุระเบิดและเพลิงไหม้ที่เกิดจากการเล่นดังกล่าวอยู่บ่อยครั้ง ทำให้เกิดการสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินประชาชน ในวันนี้ทางฝ่ายปกครองจึงร่วมกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ชุมแพ ออกกวดขันการจำหน่าย เน้นการกวดขัน ป้องปราม หากมีใบอนุญาตถูกต้องก็จะดำเนินการแนะนำชี้แนะ ถึงการนำมาจำหน่ายว่าประทัดที่มีแรงดันสูงห้ามจำหน่ายและควรให้คำแนะนำผู้ซื้อว่าควรเล่นกันในระดับไหน เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นและลดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนจากการเล่นดอกไม้เพลิง การจุดพลุ ประทัดไฟ ประทัดลมและวัตถุอื่นใด อันมีสภาพคล้ายคลึงกัน  ซึ่งการตรวจสอบหากพบว่าไม่มีใบอนุญาตก็จะดำเนินการจับกุมดำเนินคดี ซึ่งในพื้นที่ยังไม่พบว่ามีการลักลอบจำหน่ายแต่อย่างใด

รับทำเว็บขอนแก่น, รับทำเว็บไซต์ขอนแก่น