กำนันหญิงร้องอุทธรณ์ถูกปลดพ้นตำแหน่ง อ้างถูกใส่ร้ายเล่นไฮโล

1206

อดีตกำนันหญิงตำบลบ้านทุ่มขอนแก่น  เข้าขอความเป็นธรรมหลังถูกปลดจากตำแหน่ง โดยอ้างโดนกลั่นแกล้งจากภาพถ่ายเล่นไฮโล   ทั้งถูกเจ้าหน้าที่เรียกรับเงินแลกจบคดี  ขณะที่อำเภอระบุให้ความเป็นธรรมทุกฝ่ายขณะนี้อยู่ระหว่างอุทธรณ์

        วันที่  17 ต.ค. 62 ที่ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นางยุพิน นิ่มนวล อดีตกำนัน ต.บ้านทุ่ม อ.เมือง จ.ขอนแก่น พร้อมชาวบ้านในเขตตำบลบ้านทุ่ม กว่า 20 คน เข้ายื่นเรื่องร้องเรียนต่อนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เพื่อขอความเป็นธรรมจากการถูกปลดออกจากตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน ม.15 และกำนัน ตำบลบ้านทุ่ม แต่ผู้ว่าราชการจังหวัดติดราชการ จึงมอบหมายให้นายศิวกร มิตรราช ปลัดอำเภออาวุโส รักษาการนายอำเภอเมืองขอนแก่น เข้ารับเรื่องแทน

             นางยุพิน นิ่มนวล อดีตกำนัน ตำบลบ้านทุ่ม กล่าวว่า ได้รับหนังสือคำสั่งที่ 459722562 ลงวันที่ 8 ต.ค. 2562 เรื่องให้พ้นจากตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน ก่อนหน้านี้ถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนจากทางอำเภอและจังหวัด เนื่องจากถูกประชาชนร้องเรียนเรื่องพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม นำภาพถ่ายที่มีภาพของตนอยู่ในวงพนัน ซึ่งในการสืบสวนสอบสวนเป็นไปตามขั้นตอนของทางอำเภอ ล่าสุดมีคำสั่งจังหวัดให้ตนพ้นจากตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน ม.18 บ้านหนองกุง ตำบลบ้านทุ่ม ซึ่งทำให้ต้องพ้นจากตำแหน่งกำนัน ตำบลบ้านทุ่ม ไปด้วย    “หลักฐานที่ประชาชนนำมาร้องเรียนว่าเล่นพนันนั้นเป็นภาพที่ปรากฏเมื่อปี 2555 แต่เมื่อปี 2556 ตนได้สมัครรับเลือกตั้งจนได้รับตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน และในปี 2558 ได้รับคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งกำนัน ตำบลบ้านทุ่ม เรื่องที่เกิดขึ้นเชื่อว่าถูกกลั่นแกล้งและสร้างหลักฐานเท็จ จะขอสู้เพื่อความถูกต้อง ยื่นเรื่องขออุทธรณ์ ตามระเบียบคือภายใน 15 วันหลังทราบคำสั่ง” ขณะนี้ได้ยื่นเรื่องแล้ว แต่ไม่ได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่เท่าที่ควร บ่ายเบี่ยงต่างๆ นานา ที่สำคัญยังถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายสอบสวนเรียกรับเงินช่วงถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนด้วย เมื่อไม่ยอมจ่ายก็พบว่ามีคำสั่งปลดออกจากตำแหน่งทันที การมาพบ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ที่ศาลากลางจังหวัดครั้งนี้  เพื่อขอความเป็นธรรมและเรียกร้องความยุติธรรมให้ตนเอง ทำอะไรควรแจ้ง ไม่ใช่จู่ๆ มาปลดและมาสมัครรับเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านทันที ทำให้ประชาชนในพื้นที่สับสนจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาก

          ขณะที่นายศิวกร มิตรราช รักษาการนายอำเภอเมืองขอนแก่น กล่าวว่า อดีตกำนันได้มายื่นเรื่องอุทธรณ์คำสั่งแล้วเมื่อวันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านมา ยืนยันว่าการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นทางอำเภอและทางจังหวัดได้ให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย และได้เปิดโอกาสให้ผู้ที่ถูกกล่าวหาคืออดีตกำนันได้ชี้แจงแล้ว การยื่นอุทธรณ์คำสั่งสามารถทำได้ภายใน 15 วัน ซึ่งเมื่อทางอำเภอและจังหวัดได้รับเรื่องแล้วก็จะสอบสวนข้อเท็จจริงตามพยานหลักฐาน ซึ่งมีเวลาดำเนินการระดับจังหวัดภายใน 30 วัน   จากนั้นทางจังหวัดจะส่งเรื่องไปยังกระทรวงมหาดไทยให้พิจารณาอีก 30 วัน และกระทรวงฯ สามารถจะยืดระยะเวลาการสอสวนข้อเท็จจริงเรื่องนี้ได้อีก 30 วัน ทำให้การยื่นขออุทธรณ์คำสั่งดังกล่าวสามารถทำได้ใน 90 วัน   สำหรับการเปิดรับสมัครเลือกตั้งซ่อมผู้ใหญ่บ้าน ม.18 นั้น อำเภอต้องทำทันทีตามกรอบกฎหมาย คือเมื่อมีคำสั่งพ้นจากตำแน่งแล้ว อำเภอต้องจัดการเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านภายใน 30 วัน ซึ่งได้เปิดรับสมัครไปแล้ว แต่เมื่อมีการยื่นเรื่องขออุทธรณ์คำสั่ง ทางอำเภอจะส่งเรื่องไปยังจังหวัดเพื่อระงับการรับสมัครเพื่อให้การสอบสวนตามการยื่นขออุทธรณ์แล้วเสร็จ จึงจะสามารถดำเนินการใดๆ ต่อไปได้   ทั้งนี้ ยืนยันว่าอำเภอและจังหวัดดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งอาจเกิดความสับสนหรือความไม่เข้าใจในขั้นตอนดำเนินการตามกรอบกฎหมาย อย่างไรก็ตาม เมื่อตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านและกำนันว่างลง ทางอำเภอจะเฟ้นหาบุคคลที่เป็นคนกลางมารักษาการในตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านและกำนันต่อไป เพื่อให้การบริหารงานพื้นที่เป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามขั้นตอนของกฎหมาย.

รับทำเว็บขอนแก่น, รับทำเว็บไซต์ขอนแก่น