ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อสูตรเด็ดเปิดมากว่า 7 ปี

632

คุณแจงก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเข้าวัง ร้านปากหม้อชื่อดังจังหวัดขอนแก่น สืบทอดสูตรปากหม้อมากว่า 30 ปี จนมาเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อในปัจจุบัน

            ร้านคุณแจงก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเข้าวัง หนึ่งในร้านปากหม้อชื่อดังจังหวัดขอนแก่น ซึ่งมีลูกค้าเข้ามาไม่ขาดสาย ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เนื่องจากร้านนี้เปิดมากว่า 7 ปี ซึ่งทำมาเป็นรุ่น 2 ต่อยอดจากการทำปากหม้อคุณแม่มากว่า 30 ปี และได้ ส่วนที่มาของชื่อ “ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเข้าวัง” มาจากคุณแม่ของเจ้าของร้านจะทำปากหม้อและสาคูถวายเข้าวังทุกๆปี เลยกลายมาเป็นชื่อ “คุณแจงก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเข้าวัง” นั่นเอง

            นายจองศักดิ์ หยกหิรัณย์ อายุ 48 ปี เจ้าของร้านคุณแจง ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเข้าวัง เล่าว่า ร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเปิดมาเป็นเวลากว่า 7 ปี แล้ว ซึ่งแต่ก่อนตนเองยังไม่เปิดเป็นร้านก๋วยเตี๋ยว เปิดเพียงแค่ร้านปากหม้อสาคูกับ กุ๋ยช่ายปากหม้อ ทีนี้เลยคิดว่าถ้าเราจะเปิดร้านเราต้องทำให้มันแปลก เลยได้เอาน้ำซุปจากพี่สาวที่เปิดร้านก๋วยเตี๋ยวอยู่แล้วมาประยุกต์รวมกันทำเป็นก๋วยเตี๋ยวปากหม้อในแบบที่เราเข้าใจ

            โดยใช้ปากหม้อแทนเส้น และไม่ใช้ถั่วงอก ใช้เพียงกะหล่ำ แครอท ข้าวโพด กุ๋ยช่ายผัดให้สุกและห่อเป็นคำๆ ส่วนเมนูที่ร้านได้รับความนิยมมากที่สุดคือ ต้มยำโบราญซึ่งป็น สูตรอยุธยา ซึ่งแต่เดิมคุณแม่เป็นคนอยุธยา ใส่หมูสับ ใส่ถั่วลิสงบด ใส่มะนาวสดทำให้ทุกอย่างลงตัวได้ดี

            นอกจากที่ร้านยังมีเมนูที่ไม่เหมือนใครซึ่งเกิดขึ้นโดยบังเอิญจากการที่ลูกค้าสั่ง เอาบะหมี่ครึ่งนึง ปากหม้อครึ่งนึง แล้วก็ราดซอสปรุงรสสูตรของร้าน ทางร้านก็ได้ถ่ายรูปลองเอาขึ้นเมนูดูก็กลายเป็นหนึ่งเมนูที่ชื่อว่า บะหมี่เปาะปากหม้อ

            ทางด้านนางสาวมนลดา คนศักดิ์ อายุ 50 ปี ลูกค้า เล่าว่า ตนส่วนมากจะฝากเพื่อนมาซื้อเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากตนเป็นคนชอบก๋วยเตี๋ยวประมาณนี้อยู่แล้ว เพราะว่ากินง่าย ซึ่งก๋วยเตี๋ยวปากหม้อร้านนี้ต่างจากร้านอื่นตรงที่รสชาติเข้มข้นและหนึบหนับดี และมีรสชาติที่อร่อย

รับทำเว็บขอนแก่น, รับทำเว็บไซต์ขอนแก่น