ยิ่งใหญ่นางรำกว่า 1 แสนคน รำบวงสรวงฉลอง 222 ปี

6840

นางรำนับแสนคนรำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองขอนแก่น ฉลองครบรอบ 222 ปี เนื่องในงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาดจังหวัดขอนแก่น มีดาราสาวลูกหลานชาวจังหวัดขอนแก่น มีน พิชญา ร่วมรำ

             วันที่ 28 พ.ย. 62 ที่บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ง่าราชการตังหวัดขอนแก่นนำจุดธูปสักการะศาลหลักเมือง พร้อมชาวจังหวัดขอนแก่นกว่าหนึ่งแสนคน  ร่วมรำบวงสรวง โดยมีการแต่งกายเป็นเอกลักษณ์ ผู้หญิงสวมใส่เสื้อเหลืองดอกคูน ผ้าซิ่นลายมัดหมี่สีเข้มลายแคนแก่นคูน สไบผ้าขาวม้าหรือสไบลายแคนแก่นคูน ผมเก็บเรียบร้อยพร้อมติดดอกคูนด้านซ้าย และผู้ชายสวมเสื้อเหลืองดอกคูน กางเกงขายาวสีดำ ผูกผ้าขาวม้าคาดเอว หรือ ผ้าลายแคนแก่นคูน แต่ในส่วนของการแปรอักษรในการรำนั้นจะมีการสวมเสื้อสีแตกต่างกันไปเพื่อให้เห็นสัญลักษณ์ของอักษร โดยจะมีเสื้อสีชมพูสวยงามร่วมด้วย

                   ด้านนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการ จังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ถือเป็นวาระสำคัญของจังหวัดขอนแก่นที่จัดเป็นประจำทุกปี 12 วัน 12 คืน ในช่วงระหว่างวันที่ 29 พ.ย.จนถึง วันที่ 10 ธ.ค. ปีนี้จะมีโอกาสพิเศษจึงมีการรำบวงสรวงศาลหลักเมือง ในวันนี้ ตั้งแต่เวลา 16:30 น.เป็นต้นไป  ในโอกาสที่จังหวัดขอนแก่นตั้งเมืองครบ 222 ปี การรำบวงสรวงจึงมีความหมายมาก ได้ออกแบบการแปรอักษรขบวนรำ และมีดารานักแสดงชื่อดัง ลูกหลานคนขอนแก่น คือมีน พิชญา วัฒนามนตรี มาเป็นนางรำนำขบวนด้วยโดย มีน พีชญา วัฒนามนตรี อยู่บริเวณตรงกลางขบวน ส่วนพี่น้องประชาชนชาวขอนแก่นจากชุมชนต่างๆ และอำเภอรอบนอกที่ร่วมขบวนรำในปีนี้ ก็จัดแถวกระจายรายรอบเต็มบริเวณถนนทุกสาย ที่มุ่งเข้าสู่ศาลหลักเมืองขอนแก่น

การรำมีทั้งหมด 3 เพลง ประกอบด้วย 1.เพลงขอนแก่นวันนี้ 2.เพลงฟ้อนผูกเสี่ยว 3.เพลงดอกคูนเสียงแคน ความยาวประมาณ 19 นาที  ในบทเพลงมีเนื้อหาบ่งบอกความเป็นขอนแก่น ในท่วงท่าที่สวยงาม ที่ครูนาฏศิลป์ในจังหวัดคิดท่ารำขึ้นมาให้สอดคล้องกับสัญลักษณ์ของเมืองขอนแก่น ทั้งไดโนเสาร์ การเป่าแคน และ การผูกเสี่ยว และปีนี้มีนางเอกดัง มีน พีชญา วัฒนามนตรี ซึ่งเป็นชาวขอนแก่น นำรำบวงสรวงด้วย

โดย มิน พีชญา กล่าวว่า ภูมิใจที่ได้มารำบวงสรวงพร้อมชาวขอนแก่น และตัดสินใจมาทันทีที่ถูกติดต่อให้มาที่บ้านเกิดซึ่งปีหน้าก็จะมาร่วมรำบวงสรวงกับชาวขอนแก่นอีกแน่นอน.

รับทำเว็บขอนแก่น, รับทำเว็บไซต์ขอนแก่น