เลือกตั้งเขต 7 ขอนแก่น มีผู้สมัครวันสุดท้ายเพิ่ม 2 ราย

541

บรรยากาศการรับสมัคร ส.ส. เลือกตั้งซ่อมหน่วยเลือกตั้งเขต 7 ขอนแก่น วันสุดท้ายมีผู้สมัครเพิ่ม 2 ราย ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่น เตรียมอบรมผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมเขตเลือกตั้งที่ 7 ขอนแก่น ในวันที่ 4 ธ.ค. 62 นี้

วันที่  2 ธ.ค. 62 ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น ในวันนี้เป็นวันสุดของการเปิดรับสมัคร ส.ส. เขตเลือกตั้งที่ 7 พบว่ามีผู้เดินทางมาสมัครเพิ่ม 2 ราย คือ พ.ต.อ.กิตติกูร กาญจนสกุล จากพรรคเสรีรวมไทย ได้ถือฤกษ์เดินทางมาสมัครในเวลา 13.00 น. ทำให้ได้ใช้หมายเลขผู้สมัครหมายเลขที่ 3 ต่อจากนั้น เป็น ดร.สุทัศน์ ผลบุญ ผู้สมัครจากพรรคพัฒนาชาติ ได้ใช้ฤกษ์เวลา 14.09 น. และได้ใช้หมายเลขผู้สมัครหมายเลขที่ 4  

นายประสงค์ บูรณพงศ์ รองหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้พรรคเพื่อไทย ที่ส่งนาย ธนิก มาสีพิทักษ์ ลงสมัครรับเลือกตั้งนั้น บอกว่า จะไม่มีการส่งพรรคร่วมฝ่ายค้นลงสมัครในเขตเดียวกันนั้น เดิมทีมีการพูดคุยตกลงกันของพรรคฝ่ายค้านแล้วว่าจะไม่ส่งผู้สมัครลงแข่งขันกัน แต่มาถึงวันนี้ มีเพียง 2 พรรคที่มาลงสมัคร คือ พรรคเพื่อไทย และพลังประชารัฐ  ซึ่งทราบมาว่า อาจจะมีการฟ้องร้อง อาจมีการถูกตัดสิทธิ์ พรรคเพื่อไทยอาจถูกตัดสิทธิ์ เนื่องจาก ผู้สมัคร มาจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อถ้าหากเป็นแบบนี้ ก็จะกลายเป็นการต่อสู้คนเดียวของพรรคพลังประชารัฐ ทำให้พรรคร่วมฝ่ายค้านต้องส่งผู้สมัครลงเพื่อร่วมกันต่อสู้ของพรรคฝ่ายค้านด้วย

ชนาธิป ตามสมัย หัวหน้าพรรคพัฒนาชาติกล่าวว่า ไม่ได้สังกัดฝ่ายใด แต่อยู่ฝ่ายของประชาชน ซึ่งถือเอาฤกษ์ วันสุดท้ายที่มาลงสมัครเพื่อให้ประชาขนมองเป็นทางเลือกสุดท้าย โดยชูนโยบายเศรษฐกิจเพื่อปากท้องของประชาชน อีกทั้งยัง ชูการแก้ไขปัญหา หนี้ กยศ.ของนักเรียน นักศึกษา เพื่อไม่ให้เป็นการผลักภาระ ให้นักเรียน หรือ กระทรวงศึกษาธิการจนเกินไป

ทางด้านนายอภินันทร์ จันทร์อุปละ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากที่มีการเปิดรับสมัครเลือกตั้งซ่อมในเขตเลือกตั้งที่ 7 จังหวัดขอนแก่นตั้งแต่วันที่ 28 พ.ย. 62 ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้เป็นสันสุดท้ายของการรับสมัคร มีผู้สมัครจำนวน 2 ราย คือนายธนิก มาสีพิทักษ์ ผู้สมัครหมายเลข 1 จากพรรคเพื่อไทย และนายสมศักดิ์ คุณเงิน ผู้สมัครหมายเลข 2 จากพรรคพลังประชารัฐ เท่านั้น ขั้นตอนต่อจากนี้ในวันที่ 4 ธ.ค. 62 ที่โรงเรียนหนองเรือวิทยา จสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่น จะเปิดอบรมผู้สมัครและผู้ช่วยหาเสียง จำนวนประมาณ 50 คน เพื่อชี้แจงกฎหมายเลือกตั้ง เพื่อจะได้ไม่ให้ผู้สมัครทำผิดกฎเลือกตั้ง เพราะเนื่องจากการเลือกตั้งในครั้งนี้ มีผู้สมัครจำนวน 4 ราย คาดว่าจะมีการแข่งขันการค่อนค้างเข้มข้นเช่นเดิม และขอให้ผู้สมัครทั้ง 4 ราย ได้ปฎิบัติตามกฎหมายเลือกตั้งอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการทำโพลเลือกตั้งจะต้องไม่ทำให้เป็นการชี้นำพรรคใดพรรคหนึ่ง และจะต้องไม่เปิดเผยก่อนการเลือกตั้ง 7 วัน สามารถเปิดเผยผลโพลเลือกตั้งได้หลังการเลือกตั้ง

สำหรับการเลือกตั้งซ่อมเขตคเลือกตั้งที่ 7 จังหวัดขอนแก่น กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 22 ธันวาคม 2562 นี้ ในพื้นที่เขตเลือกตั้งที่ 7 จาก 2 อำเภอ. คืออำเภอหนองเรือ และอำเภอมัญจาคีรี มี 271 หน่วยเลือกตั้ง จำนวนผู้มีสิทธิ์ตั้ง 165,050 คน.

รับทำเว็บขอนแก่น, รับทำเว็บไซต์ขอนแก่น