เตรียมแจ้งข้อหาพยายามฆ่า หญิงจี้คอ แพทย์หญิง รพ.ชุมแพ

862

ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่7เตรียมเอาผิดโทษสูงสุด ข้อหาพยายามฆ่า กับหญิงก่อเหตุทำร้ายแพทย์ ในห้องตรวจผู้ป่วยโรงพยาบาลชุมแพ จ.ขอนแก่น ขณะที่ญาติอ้างป่วยเป็นโรคซึมเศร้า

           จากกรณีที่เมื่อวานนี้  มีคนไข้หญิงล๊อกคอแพทย์ แล้วใช้กรรไกรทำร้ายร่างกาย ขณะออกตรวจคนไข้ในหอผู้ป่วยภายในโรงยาบาลชุมแพ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น สาเหตุเพราะแพทย์ตรวจโรคให้ตนเองช้า โดยหลังจากเกิดเหตุแพทย์หญิง อายุ 25 ปี ได้เข้าแจ้งความที่ สภ.ชุมแพ พร้อมทั้งนำคลิปวีดีโอไปให้ร้อยเวรตรวจสอบ  ซึ่งนี่เป็นคลิปเหตุการณ์ที่คนไข้มารักษาเกี่ยวกับอาการภูมิแพ้ ภายในห้องอายุรกรรมหญิง  โรงพยาบาลชุมแพ ก่อเหตุคลุ้มคลั่งพร้อมตะโกนว่า “เป็นลูกเทพลูกเทวดา ถ้าตรวจช้าแบบนี้มาตายพร้อมกันไปเลย” ก่อนจะกระโดดล็อกคอแพทย์หญิงวัย 25 ปี ในขณะกำลังออกตรวจคนไข้ในหอผู้ป่วย จากนั้นก็คว้ากรรไกรพุ่งเข้าจะแทงลำคอ แต่ยังโชคดีที่แพทย์หญิงยกแฟ้มเอกสารขึ้นมาบังเอาไว้ได้ทันเวลา ทำให้คมกรรไกรจิ้มไปที่แฟ้มแทน ท่ามกลางเสียงร้องขอความช่วยเหลือ จนพยาบาลเข้ามาช่วยเหลือได้ทัน     ขณะที่พยาบาลที่อยู่ในเหตุการณ์ เล่าว่า ในวันเกิดเหตุมีญาติผู้ป่วยบอกพยาบาลว่าคนไข้รายดังกล่าว ได้ถือกรรไกรเดินตามคุณหมอ ไปให้พยายาบตามไปดูหน่อย ซึ่งมาถึงพบว่าคนไข้รายนี้กำลังลงมือก่อเหตุตามคลิปวีดีโอ

โดย วันที่11 ธ.ค.63 เวลา 14:30 น. ที่โรงพยาบาลชุมแพ จ.ขอนแก่น แพทย์หญิงวิพรรณ  สังคหะพงศ์ รักษาการผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขตสุขภาพที่ 7 พร้อมด้วย แพทย์หญิงดวงพร อัศวราชันย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมแพ นายแพทย์สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์ สสจ.ขอนแก่น และ พ.ต.อ.ถนอมศิลป์ วงศ์วิจารย์ ผกก.สภ.ชุมแพ  ชี้แจงถึงกรณีที่เกิดขึ้น 

แพทย์หญิงวิพรรณ  สังคหะพงศ์ รักษาการผู้ตรวจราชการกระทรวงวาธารณสุขเขตสุขภาพที่ 7 กล่าวว่า จะมีการดำเนินการให้ถึงที่สุดเมื่อเกิดเหตุการณ์กับผู้ที่กระทำความรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นที่ห้องฉุกเฉินเป็นการเล่นกันเอง หรือเกิดจากคนไข้ ทุกอย่างจะมีมาตรการสูงสุด  ในกรณีนี้ การดำเนินคดี จะให้เป็นความผิดที่สูงสุดเพื่อไม่เป็นเยี่ยงอย่างและให้หลาบจำ เพราะเหตุการณ์นี้ดูจากเหตุการณ์แวดล้อมแล้วมีเรื่องมีคำพูดของผู้กระทำ คือจะเอาให้ถึงตาย และมีอาวุธซึ่งเป็นกรรไกรทำแผลที่เอามาจากรถทำแผลของโรงพยาบาล มีการจี้ที่บริเวณสำคัญ ถือว่าเข้าข่ายพยายามฆ่า ตาม ประมวลกฏหมายมาตรา288 และ มาตรา 80 ทำให้นี่เป็นสิ่งที่ทางกระทรวงอยากจะดำเนินการ เพื่อต้องการป้องกัน เจ้าหน้าที่

ทางด้านของแพทย์หญิงดวงพร อัศวราชันย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมแพ กล่าวว่า ในคนไข้รายนี้มีปัญหา แพ้สารที่ไม่ทราบสาเหตุ  เข้ามารับการรักษาซึ่งเป็นโรคที่พบยาก จากการประเมิณแล้ว ยังไม่พบว่าคนไข้มีภาวะโรคซึมเศร้า แต่เป็นเรื่องของบุคลิกภาพแปรปรวน ซึ่งทราบเพียงว่าคนไข้เคยมีการรักษาเรื่องโรคซึมเศร้า และมีการใช้ยาในปริมาณสูง แต่ยังไม่ได้รับข้อมูลที่เป็นลายลักษ์อักษรว่าเป็นโรคซึมเศร้า ส่วนแนวทางการปฏิบัติ ต่อคนไข้รายนี้ เนื่องจากเป็นเคสที่มีความซับซ้อน จำเป็นต้องมีแพทย์เฉพาะทาง โดยทางโรงพยาบาลมีการติดต่อกับโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นและโรงพยาบาลจิตเวช  เพื่อส่งผู้ป่วยไปรักษา และอาจมีการประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เข้ามาป้องปราม เพราะถือว่าเคสนี้เคยทีพฤติกรรมรุนแรง แต่หากมีภาวะฉุกเฉิน ทางโรงพยาบาลชุมแพก็ยังต้องดูแลเบื้องต้น 

ส่วนขั้นตอนการดำเนินคดี พ.ต.อ.ถนอมศิลป์ วงศ์วิจารย์ ผกก.สภ.ชุมแพ กล่าวว่า ตำรวจอยู่ขั้นตอนรวบรวมพยานหลักฐาน ว่าผู้ก่อเหตุมีเจตนากระทำความผิดอย่างไร ซึ่งอยู่ที่ความเห็นของแพทย์ที่รักษาพยายาล ส่วนของญาตที่อ้างว่าคนไข้เป็นภาวะซึมเศร้า ก็จะมีการรวบรวมไว้ทั้งหมด รวมถึงคลิปวีดีโอ โดยจะให้หัวหน้าพนักงานสอบสวนมาคุมการสอบสวนเอง  ส่วนมาตรการป้องกัน มีการติดต่อกับทาง รปภ.ของ โรงพยาบาล ซึ่งที่ผ่านมายังไม่พบคนไข้ในก่อเหตุลักษณะนี้  ขณะนี้มีการนำตู้แดงมาติด ในส่วนที่ รปภ.อยู่ หากมีมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นทาง รปภ.จะได้ประสานตำรวจในพื้นที่เพื่อมาระงับเหตุได้เร็วขึ้น

รับทำเว็บขอนแก่น, รับทำเว็บไซต์ขอนแก่น