นักศึกษาและชาวขอนแก่นร่วมวิ่งไล่ลุงกว่า 300 คน(มีคลิป)

1851

ชาวขอนแก่นกว่า 300 คน ร่วมกิจกรรมวิ่งไล่ลุงใน มข. จนท.ทหาร ตร. ดูแลความเรียบร้อย

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 12 ม.ค. ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ขอนแก่น รายงานบรรยากาศ “วิ่งไล่ลุง” ซึ่งมีประชาชนชาวขอนแก่น จังหวัดใกล้เคียง นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น ประมาณ 300 คน ติดป้ายชื่อที่หน้าอกว่า “วิ่งไล่ลุง” พร้อมกับสวมเสื้อติดข้อความว่า “แลนด์ ไล บักวือ” ได้มาตั้งจุดปล่อยตัวที่หน้าศาลาในสวนร่มเกล้ากาลพฤกษ์ เพื่อเตรียมตัววิ่งรอบบ่อเก็บน้ำสำหรับผลิตประปา ม.ขอนแก่น จำนวน 3 รอบ รวมระยะทาง 3.2 กิโลเมตร ทุกคนที่ร่วมกิจกรรมจะไม่มีการมาลงทะเบียน แต่มาร่วมด้วยใจเพื่อแสดงสัญลักษณ์ออกกำลังกายด้วยกัน

ก่อนที่จะมีการวิ่ง- เดิน ได้มีการวอร์มร่างกาย พร้อมร่วมลงชื่อในยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน เพื่อ… และ ยกเลิกรัฐธรรมนูญ ฉบับ คสช. เพราะ… นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมยังได้ตะโกนว่า “ประยุทธ์ ออกไป” ไอ้ตู่..ออกไป” จากนั้นกระทืบเท้า 3 ครั้ง โดยมีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจและความมั่นคงส่วนหนึ่งคอยดูสังเกตุการณ์อย่างใกล้ชิด สำหรับกิจกรรมวิ่งในครั้งนี้ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมหลากหลายช่วงอายุคน ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยรุ่นคนรุ่นใหม่ ที่สนใจการแสดงออกทางด้านการเมือง

ทั้งนี้ยังมีนักการเมืองระดับประเทศและท้องถิ่นเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย อาทิเช่น นายฐิตินันท์ แสงนาค ส.ส.ขอนแก่น เขต 1 พรรคอนาคตใหม่ นางพรรณวดี ตันติศิรินทร์ อดีตแกนนำกลุ่มสตรี 20 จังหวัดภาคอีสาน และผู้สมัคร ส.ส.อีกหลายท่าน นางพรรณวดี ตันติศิรินทร์ เปิดเผยว่า

หลังจากที่มีน้องนักศึกษา กลุ่มเยาวชน จะมีการจัดวิ่งไล่ลุง และได้กระจายไปแต่ละจังหวัด จ.ขอนแก่นซึ่งมีกลุ่ม “แลนด์ ไล บักวือ” ซึ่งเป็นภาษาอีสานแปลว่าบุคคลที่มีอารมณ์ฉุนเฉียว มุทะลุ ก้าวร้าว ไม่มีเหตุผล ถ้าอะไรไม่พอใจก็จะเกรี้ยวกราด ด่าทันที ถามแล้วตอบไม่ตรงคำถาม ดังนั้นวันนี้พวกเราจึงมีกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” ซึ่งพวกเราได้มาให้กำลังใจน้องๆ คนรุ่นใหม่ ที่เข้าร่วมกิจกรรม ที่จะลุกขึ้นมาต่อสู้กับการไม่ต้องการรัฐบาลปัจจุบัน พวกเราจึงมีหน้าที่สนับสนุนเพื่อมาช่วยให้บ้านเมืองของเราดีขึ้น จากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ผู้บริหารประเทศ ผู้มีอำนาจ ขอให้พอแล้ว ออกได้แล้ว ประชาชนเขาอึดอัด ขอฝากผู้มีอำนาจถอยเถอะ ลาออกเถอะ เพราะประชาชนเดือดร้อนมาก ไม่มีจะกิน การจัดกิจกรรมครั้งนี้ไม่ได้ทำเพื่อคนใดคนหนึ่ง แต่เพื่อส่วนรวม ประเทศชาติของเรา การจัดกิจกรรมครั้งนี้ขอบอกว่าไม่ได้เป็นเครื่องมือของใคร ไม่ได้ทำเพื่อพรรคใดพรรคหนึ่ง ไม่ได้ทำเพื่อการเมือง แต่ทุกคนที่มาร่วมในกิจกรรมครั้งนี้ทำเพื่อรู้สึกของตนเองที่ต้องการประชาธิปไตยแท้จริง.

รับทำเว็บขอนแก่น, รับทำเว็บไซต์ขอนแก่น