ลงเรือสำรวจน้ำเขื่อนตอไม้ผุดอันตรายออกหาปลา

316

น้ำเขื่อนอุบลรัตน์ลดระดับน่าเป็นห่วงท้ายเขื่อนตอผุดระเกะระกะ ขับเรือต้องระวัง โบถส์เก่าแก่โผล่ให้เห็นร่องรอยของหมู่บ้านโคกใหญ่ ขณะที่น้ำในเขื่อนติดลบ5%

              วันที่ 13 ม.ค. 63  นายสมพงษ์ มหาวังษ์ นายอำเภออุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายประมุข ฤาแก้วมา ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดขอนแก่น (เขื่อนอุบลรัตน์) ได้เดินทางด้วยเรือเร็วเพื่อออกสำรวจจำนวนน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ โดยเริ่มจากท้ายเขื่อนช่วงหมู่บ้านภูคำเบ้า หาดบางแสนสอง พบว่าระดับน้ำได้ลดลงจำนวนมากมีตอโผล่ขึ้นมากระจัดกระจาย เกิดสันดอนหลายแห่ง ทำให้พนักงานขับเรือต้องขับด้วยความระมัดระวัง เกรงไปชนตอไม้ และสันดอนซึ่งต้องอาศัยความชำนาญ โดยมีชาวบ้านที่ทำประมงวางข่าย และยกยอหาปลาในเขื่อนมีให้เห็นเบาบาง

จากนั้นได้สำรวจเส้นทางออกไปทางด้านหน้าเขื่อนอุบลรัตน์ พบระดับน้ำลดต่ำลงจากระดับเดิมกว่า 3 เมตร ทำให้สามารถมองเปรียบเทียบพื้นสันเขื่อนและประตูระบายน้ำเห็นได้อย่างชัดเจน พร้อมกันนี้ได้ทำการสอบถามชาวบ้านที่ออกมาหาปลาในเขตจับปลาของเขื่อนอุบลรัตน์ กล่าวว่า ช่วงนี้หาปลาได้ยาก ส่วนมากจะเป็นปลานิล ตัวละประมาณ 1 กิโลครึ่ง แต่ได้น้อยมาก หลังจากที่มาวางข่ายไว้ 3 วันที่แล้วจึงค่อยมาเก็บกู้ ได้ปลาไม่กี่ตัว โดยส่วนมากชาวบ้านจากที่เคยวางข่ายคนละเส้น สองเส้น แต่ตอนนี้คนหนึ่งจะวางข่ายมากว่าห้าเส้น เนื่องจากปลามีจำนวนน้อยลง

ขณะเดียวกันได้นั่งเรือเร็วออกเดินทางไปทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งเป็นเขตรอยต่อระหว่างอำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น และอำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู โดยสภาพโดยรอบไม่ต่างกันเท่าใดนักเพราะทั้งสันดอน ตอไม้ หรือต้นไม้ที่ยืนต้นคาย ต่างโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำจำนวนมาก อีกทั้งยังมีวัดที่เก่าแก่ คือวัดบ้านโคกใหญ่ อ.โนนสัง ซากอุโบสถ์ได้โผล่ขึ้นมาเนื่องจากระดับน้ำได้ลดลง มองเป็นซุ้มประตูทางเข้าโบสถ์ จำนวน 3 ซุ้มที่ยังหลงเหลืออยู่ เห็นฐานของพระประธานโดยมีรอยการก่อสร้างด้วยอิฐถือปูน จนสามารถลงจากเรือไปยืนได้ อีกทั้งยังมียอดใบเสมา กำลังปริ่มน้ำมองให้เห็นได้ชัดเจน จากการคาดคะเนระดับน้ำอยู่ที่ความลึกประมาณสองเมตรเศษ คาดว่าปลายเดือนมีนาคม ผู้คนสามารถนำรถเข้าไปดูร่องรอยของหมู่บ้านได้ถ้าหากฝนยังไม่ตกลงมา

            ขณะที่ระดับน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ จากการสรุปสถานการณ์น้ำและการเฝ้าระวัง ของสำนักงานชลประทานที่ 6 เขื่อนอุบลรัตน์ ความจุเก็บกัก 2,431.30 ล้าน ลบ.ม. ปริมาณน้ำปัจจุบัน 477.13 ล้าน ลบ.ม.(19.62%) น้ำใช้การ -104.54 ล้าน ลบ.ม.(-5.65%) น้ำไหลเข้า 0.07 ล้าน ลบ.ม. ระบาย 0.50 ล้าน ลบ.ม. (น้ำน้อยมาก) เขื่อนลำปาว ความจุเก็บกัก 1,980 ล้าน ลบ.ม. ปริมาณน้ำปัจจุบัน 1,349.56ล้าน ลบ.ม.(68.16%) น้ำใช้การ 1,249.56ล้าน ลบ.ม.(63.11%) น้ำไหลเข้า 0.00 ล้าน ลบ.ม. ระบาย 5.60 ล้าน ลบ.ม. (น้ำปกติ) เขื่อนจุฬาภรณ์ ความจุเก็บกัก 163.75 ล้าน ลบ.ม. ปริมาณน้ำปัจจุบัน  44.96 ล้าน ลบ.ม.(27.46%) น้ำใช้การ 7.75 ล้าน ลบ.ม.(6.12%) น้ำไหลเข้า 0.04 ล้าน ลบ.ม. ระบาย 0.00 ล้าน ลบ.ม. (น้ำน้อยมาก)

รับทำเว็บขอนแก่น, รับทำเว็บไซต์ขอนแก่น