มข.แจง ไม่พบคนติดเชื้อตามที่มีการโพสต์บน facebook

234

จังหวัดขอนแก่นยังคงมีการเฝ้าระวังไวรัสโคโรนาอย่างต่อเนื่อง   แต่พบว่ามีการโพสต์และแชร์เฟซบุคจากผู้ใช้รายหนึ่งโดยอ้างว่ามีญาติทำงานภายในโรงพยาบาลพบมีผู้ติดเชื้อเข้ามารักษาตัว ทางแพทย์ มข.ยืนยันยังไม่พบตามที่มีการโพสต์ดังกล่าว ขณะที่ รพ.ศรีนครินทร์เตรียม ชุดตรวจ500 เซ็ต ตรวจกลุ่มเสี่ยงและจัดเตรียมห้องแยกตัวไว้แล้ว

จากกรณีที่มีการโพสต์ Facebook โดยระบุว่า “ไวรัสโคโรนามาถึงขอนแก่นแล้ว คุณอาทำงานที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์แจ้งมา ดูแลตัวเองใส่แมสด้วยนะคะ” และยังมีการเชิญชวนให้มีการแชร์โพสต์ของตัวเองนั้น ทาง ผศ.นพ.ธรา ธรรมโรจน์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยขอนแก่น  ยืนยันว่า ณ ตอนนี้ยังไม่พบว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาตามที่มีการแชร์บนเฟซบุค ซึ่งอย่างไรก็ตาม ทางมหาวิทยาลัย มีช่องพิเศษสำหรับผู้ที่คิดว่าตัวเองเป็นกลุ่มเสี่ยงหรือมีอาการ สามารถเข้าไปตรวจที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ซึ่งเป็นโรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ โดยจะมีช่องทางตรวจวินิจฉัยที่แยกจากผู้ป่วยปกติ  ซึ่งมีการเตรียมเซตการตรวจไว้ประมาณ 500 เซต  ถ้าหากใครอยู่ในระหว่างที่สงสัยว่าจะเป็นหรือมีอาการ   ก็จะมีการแยกไว้ที่ห้องแยกของโรงพยาบาลด้วย

รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ยังระบุถึงกรณีที่มีหนังสือ ให้นักศึกษาและบุคลากรที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่อาจจะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ให้สามารถที่จะหยุดเรียนหรือว่าหยุดปฏิบัติงานได้ใน 14 วันโดยไม่ถือเป็นวันลานั้น   มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ดำเนินการเพื่อที่จะลดความเสี่ยงต่อบุคลากรและนักศึกษา   ซึ่งเป็นประชากรของมหาวิทยาลัย เนื่องจากว่ามหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นองค์กรที่ใหญ่มาก  และมีจำนวนบุคลากร 10,000 กว่าคน    มีจำนวนนักศึกษาเกือบ 40,000 คนและมีประชาชนที่เข้ามาติดต่องาน 20,000 คนต่อวัน   ซึ่งโคโรนาไวรัสถึงแม้ว่าจะไม่ได้ระบาดอยู่ในจังหวัดขอนแก่น แต่มหาวิทยาลัยขอนแก่น  มีการติดต่อสื่อสารกับภายนอกค่อนข้างเยอะ   ทั้งการส่งนักศึกษาไปเรียน   ไปฝึกงาน    มีอาจารย์ที่ออกไปประชุมสัมมนาหรือมีชาวต่างประเทศที่เข้ามา ใน จ.ขอนแก่นจำนวนมาก ทำให้จะต้องลดกลุ่มที่มีความเสี่ยงกับคนที่ปกติให้แยกออกจากกันให้มากที่สุด  

จึงมีการออกแนวทางมาซึ่งเป็นรูปแบบของการจูงใจให้กลุ่มที่คิดว่าตัวเองมีความเสี่ยงสามารถที่จะหยุดได้    เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่เชื้อและไม่เกิดปัญหาว่าในกรณีที่เคยไปมีติดต่อในประเทศต้นทางของเชื้อมาแล้วกลับมาที่ จ. ขอนแก่นก็สามารถที่จะหยุดเรียนและหยุดงานได้

ในกรณี กลุ่มเสี่ยงที่ลาหยุดและคิดว่าตนเองนั้นมีอาการ  สามารถที่จะเข้ามาที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ได้และคนรอบข้างต้องหมั่นสังเกตแมคกระทั่งหัวหน้าส่วนงานก็ต้องคอยติดตามอยู่เสมอว่ามีอาการหรือไม่มีอาการถ้าหากว่ามีอาการต้องมาโรงพยาบาลทันที ส่วนจำนวนนักศึกษาที่เป็นชาวต่างชาติอยู่ในมหาวิทยาลัยขอนแก่น  มีอยู่ประมาณ 1,000 คน เป็นนักศึกษาของจีนประมาณ 400 คน ซึ่งนักศึกษาจีนส่วนใหญ่จะอยู่ที่สถาบันภาษา300 คน    และรองลงมาจะอยู่ที่วิทยาลัยนานาชาติคณะมนุษย์ศาสตร์   ซึ่งขณะนี้ทางหัวหน้าส่วนงานมีการเฝ้าระวังกลุ่มที่เป็นนักศึกษาจีนแล้ว

รับทำเว็บขอนแก่น, รับทำเว็บไซต์ขอนแก่น