เตรียมห้องปลอดเชื้อรับมือไวรัสโคโรน่าและ พบข่าวปลอมติดเชื้อโคโรน่า

336

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ตั้งทีมสกัดข่าวปลอมเพราะเริ่มมีการสร้างกระแสในพื้นที่ ขณะที่โรงพยาบาลขอนแก่นเตรียมห้องปลอดเชื้อรับมือ กรณีพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า

               วันที่ 31 ม.ค. 63 นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลขอนแก่นได้เตรียมแผนในการรับมือ กรณีที่หากพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ โดยได้เตรียมพื้นที่ห้องแยกโรคระบบทางเดินหายใจไว้ ทั้งหมด 6 ห้อง พร้อมบุคลากรทางแพทย์ เพื่อเตรียมพร้อมรับผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา โดยห้องปลอดเชื้อเป็นห้องที่ได้มาตรการหลักสากล ทีมแพทย์มีการสวมใส่ชุดป้องกันเชื้อที่มิดชิด และหากมีการประสานจากโรงพยาบาลชุมชน รวมถึงโรงพยาบาลในเขตจังหวัดขอนแก่น ซึ่งทางโรงพยาบาลขอนแก่นจะจัดทีมไปรับผู้ป่วยตามที่ประสานมาด้วยตนเอง เพื่อลดการแพร่เชื้อของผู้ป่วย ขณะเดียวกันได้มีผู้มาติดต่อขอตรวจเช็คร่ายกาย หลังจากที่ได้เดินทางกลับจากประเทศจีนและผู้ที่ได้ร่วมงานกับใกล้ชิดคนจีน มีจำนวนประมาร 16 ราย ได้มาขอตรวจแต่ก็ไม่พบเชื้อไวรัสโคโรน่าแต่รายเดียว

           ทางด้านนายแพทย์สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า เมื่อวานนี้มีผู้ใช้เฟสบุ๊ครายหนึ่งระบุว่า มีผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสมารักษาตัวที่ โรงพยาบาลชุมแพ จังหวัดขอนแก่น แต่ภายหลังก็ได้ทำการลบโพสต์นั้นไป เนื่องจาก ทางสสจ. มีการตรวจสอบแล้ว เป็นเพียงเคสที่ไปทำงานเป็นหมอนวดแผนไทยที่ จ.ภูเก็ต แล้วกลับมาที่บ้านมีอาการไข้ขึ้น ซึ่งทางโรงพยาบาลชุมแพได้นำรถพยาบาลไปรับตัวที่ รพ.สต. เพื่อมาตรวจสอบ ทำให้ชาวบ้านเข้าใจผิด และมีการโพสต์ดังกล่าว  ซึ่งทาง ผอ.รพ.ชุมแพ ได้ทำการลงบันทึกประจำวันแล้ว เพื่อป้องปรามการเผยแพร่ข่าวปลอมให้ประชาชนตื่นตระหนก

รับทำเว็บขอนแก่น, รับทำเว็บไซต์ขอนแก่น