สุนัขรุมกัดคุณตาวัย 75 ปี เจ็บสาหัสเย็บกว่า 10 เข็ม ไร้การจัดการกับสุนัขดังกล่าวจากเจ้าหน้าที่

275

สุนัขจรจัดรุมกัดคุณตาวัย  75 ปี บาดเจ็บสาหัสเย็บกว่า 10 เข็ม หลังจากร้องเรียนไปก็ยังไม่มีหน่วยงานไหนที่สามารถจัดการกับปัญหานี้ได้

            วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 63 ได้มีผู้ใช้เฟสบุ๊กชื่อว่า Warapron Kamwicha โพสต์ข้อความ เหตุเกิดที่ในบ้านของเราเอง สุนัขเข้ามากัดหมูที่อยู่ในคอกเลี้ยงแล้วก็กินในเวลากลางคืน เป็ด ไก่ละแวกนั้นไม่ต้องห่วงตายได้ทุกวัน คุณตาเข้าไปไล่โดนกัดที่ขาเย็บ 10 เข็ม ที่มือและส่วนอื่นอีกหลายจุด (เข้ามาในบ้าน 2 ตัว ตัวสีขาว มีจุดดำตำหนิตามภาพ สังเกตุที่คอยังมีรอยเลือดติดอยู่ และอีกตัวขนสีดำมีคาดขาวที่อกลงไปท้องตัวจะเล็กกว่าตัวสีขาวทั้ง 2 ตัวเพศผู้ ถามหาเจ้าของสุนัขที่จะมารับผิดชอบไม่มีใครเป็นเจ้าของค่ะ(ตัวสีขาวระบุเป็น สุนัข “จรจัด” ) ส่วนตัวสีดำเจ้าของ”มี” แต่บ่ายเบี่ยง และก็ตอบเราว่าไม่รู้หมาใคร ข่อยก็มีแต่เอาข้าวให้กิน เราบอกคุณเคยดูข่าว เคยดูข้อกฏหมายป่าว แล้วหลังบ้านเขาก็เลี้ยงเยอะมาก ไม่มีคอก ออกลูกเต็มไปหมด (ถามว่าทำไมไม่ทำหมันมัน ตอบ.ไม่สามารถจับตัวมันได้

            ต่อมาวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังบ้านเลขที่ 513 ม.2 บ้านน้ำพอง ตำบลน้ำพอง อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น เพื่อสอบถามเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเนื่องจากผู้เสียหายร้องเรียนว่ายังไม่รับการแก้ไขปัญหา และยังไม่มีการชี้แจงจากทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง จึงได้พบกับ คุณตากว้าง คำวิชา อายุ 75 ปี ผู้บาดเจ็บ มีแผลจากการโดนสุนัขกัดหลายจุด มีทั้งขาข้างซ้าย 1 จุดใหญ่ ขาข้างขวา 3 จุด นิ้วมือซ้าย 3 นิ้ว มือขวา และข้อซอกขวา รวมทั้งหมด 12 แผล และได้ทำการเย็บทั้งหมด 10 เข็ม

            ตรวจสอบเพิ่มเติมก็พบว่าคอกหมูภายในบ้านก็ถูกสุนัข 2 ตัวนี้กัดด้วยเช่นกัน ซึ่งก่อนหน้านี้สุนัขได้กัดหมูน้อยตาย 1 ตัว แล้วหนีไป ก่อนจะกลับมาในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 63 กัดหมูตาย 2 ตัว และได้รุมกัดคุณตาที่ดูแลคอกหมูดังกล่าว โดยปกติแล้วคอกหมูจะใช้รั้วปิดมิดชิดสุขับไม่สามารถเข้ามาได้ แจ่วันเกิดเหตุคาดว่าจะเข้าทางรั้วหน้าบ้านที่ไม่สูงมากสามารถปีนข้ามได้ และประจวบเหมาะกับคุณตากำลังเปิดคอก ย้ายหมูพอดีทำให้ถูกกัดเข้าหลายจุด หลังจากเกิดเหตุก็ได้พาตัวคุณตาไปหาหมอเพื่อทำแผล และได้ไปร้องเรียนที่เทศบาลน้ำพองในวันที่เกิดเหตุ

            พอมาวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 63 ก็ได้มีเจ้าหน้าที่จากเทศบาลลงมาตรวจสอบบ้านจุดเกิดเหตุ และดูตัวสุนัขตัวก่อเหตุ เพื่อหาวิธีจัดการ วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 63 ก็ไร้การจัดการจากเจ้าหน้าที่และสุนัขตัวก็เหตุก็ยังอยู่ที่เดิม และได้ร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

คุณตากว้าง คำวิชา อายุ 75 ปี ผู้บาดเจ็บ เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุตนได้ย้ายหมูจากคอกหนึ่งไปอีกคอกหนึ่งช่วงเวลาประมาณ 04.00 น.ของวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 63 ในระหว่างนั้นได้มีสุนัขเข้ามาจำวน 2 ตัว กัดหมูที่ขาหน้า และสุนัขก็วิ่งหนีไป ในวันที่เกิดเหตุคุณตาได้ยินเสียงหมูร้องจึงคิดว่าหมูกัดกันธรรมดา แต่คุณตาออกมาดูจึงพบสุนัขอยู่ในคอกหมู และคุณตาจึงหาวิธีไล่สุนัข แต่สุนัขก็วิ่งเข้ามากัดคุณตา จนคุณตาได้รับบาดเจ็บ 12 แผล และเย็บ 10 เข็ม และหมูที่เลี้ยงไว้ก็ถูกกัดจำนวน 2 ตัว ซึ่งก่อนหน้านี้สุนัขตัวที่ก่อเหตุก็ได้เข้ามากัดหมูตายไปก่อนหน้านี้แล้ว 1 ตัว

นางวราภรณ์ คำวิชา อายุ 45 ปี ลูกผู้บาดเจ็บ เล่าว่า ตนก็ได้แจ้งผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านและทางเทศบาล และในวันที่19ทางเทศบาลก็ได้เข้ามาดูที่เกิดเหตุแต่ไม่สามารถจับสุนัขได้ และเนื่องจากเป็นสุนัขจรจัดด้วย ทางตนก็ไม่ได้อยากได้ค่าเสียหายอะไร แต่อยากให้หน่วยงานออกมาดูแลและรับผิดชอบเพราะทางพ่อตนก็ระแวงกลัวสุนัขจะเข้ามาทำร้ายทรัพย์สินอีก

             นายถนอม คุณวิบูรณ์ อายุ 60 ปี เจ้าของฟาร์มไก่ที่เลี้ยงแบบเปิดอยู่ฝั่งตรงข้ามของบ้านหลังเกิดเหตุก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน และเป็นปัญหาเรื้องรังมานานกว่า 1 ปี ซึ่งก็มีเศษขนของไก่ที่เลี้ยงไว้กระจายอยู่ทั่วพื้นที่และถูกสุนัขกลุ่มดังกล่าวกัดตายไม่ต่ำกว่า 30 ตัว แต่ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ทำได้เพียงแต่ระมัดระวังและคอยสอดส่องดูแลไก่ที่ตนเองเลี้ยงไว้อยู่เรื่อยๆ

            ทั้งนี้ผู้เสียหายต้องการแค่เพียงคำชี้แจงจากหน่วยงานต่างๆว่าจะจัดการกับปัญหาสุนัขกลุ่มดังกล่าวอย่างไร เพราะหลังจากเกิดเหตุมาก็ไม่เห็นว่าเจ้าหน้าที่จะสามารถจัดการกับปัญหานี้ได้ซักที ก่อนสุนัขกลุ่มนี้จะกลับมาก่อเหตุในลักษณะเดียวกันอีกครั้ง

รับทำเว็บขอนแก่น, รับทำเว็บไซต์ขอนแก่น