จัดหวัดขอนแก่นตั้งจุดสกัดโควิด – 19 ทั้งหมด 9 จุด

2247

จังหวัดขอนแก่นตั้งจุดตรวจคัดกรองทั้งหมด 9 จุด เน้นจุดที่เป็นรอยต่อระหว่างจังหวัด เป็นการบล็อคทุกเส้นก่อนเข้า จ.ขอนแก่น มีการตรวจคัดกรองรถทุกคัน 100 เปอร์เซ็นต์ เบื้องต้นยังไม่พบกลุ่มเสี่ยง

         วันที่ 26 มีนาคม 2563 บนถนนมิตรภาพ หน้าที่ว่าการอำเภอเขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้เดินทางเข้าตรวจเยี่ยมจัดสกัดคัดกรองไวรัสโคโรนา (COVID-19) โดยมีนางชลพรรษ ดีมา นายอำเภอเขาสวนกวาง พ.ต.อ.นริศ เบี้ยกาศ ผู้กำกับการ สภ.เขาสวนกวาง นายวิทวัชร อาลัยลักษณ์ สาธารณสุขอำเภอเขาสวนกวาง นางสุนิดา มั่นต่าย หัวหน้าสำนักงานขนส่งจังหวัดขอนแก่น สาขาอำเภอน้ำพอง ร่วมกันตั้งจุดสกัดฯบริเวณถนนมิตรขาล่อง ที่จะเดินทางเข้าตัวจังหวัดขอนแก่น โดยผู้เดินทางผ่านจุดดังกล่าวจะต้องลงมาตรวจวัดอุณหภูมิ และแสดงบัตรประจำตัวประชาชนบันทึกประวัติการเดินทาง พร้อมกับแจ้งเบอร์โทรศัพท์ ทั้งผู้ขับขี่และผู้ร่วมเดินทางก่อนที่จะเดินทางผ่านไปยังจุดหมาย

           นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ในการตั้งจุดสกัดฯ ของจังหวัดขอนแกน ทั้ง 9 จุด ประกอบด้วย อ.ชุมแพ อ.พล.อ.เมือง อ.กระนวน.อ.แวงน้อย อ.หนองสองห้อง อ.ซำสูง อ.อุบลรัตน์ และอำเภอโคกโพธิ์ชัย ได้เน้นให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติกับประชาชนผู้เดินทางด้วยความสุภาพ พร้อมกับทั้งชี้แจงให้ชาวบ้านเข้าใจถึงมาตรการในการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา โควิด 19 ซึ่งตั้งแต่เริ่มตั้งจุดสกัดมาในช่วงเช้ายังไม่ได้รับรายงานว่ามีประชาชนที่วัดอุณภูมิในร่างกายแล้วเกิน 37.5 องศา แต่อย่างใด ซึ่งในภาพรวมของจังหวัดเราต้องประมเนกันอีกครั้ง วันต่อวัน ว่าผลการดเนินการเป็นอย่างไร มีข้อบกร่องตกไหนบ้าง

              ขณะเดียวกัน ในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพื่อรองรับผู้ติดเชื้อในโอกาสข้างหน้าหากมาการแพร่ระบาดเกินความคาดหมาย ได้จัดให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล ไว้เป็นจุดรองรับก่อน โดยการให้ผู้ป่วยปกติจากโรงพยาบาลประจำจังหวัด อำเภอ ได้มีอยู่ภายในการดูแล แต่ถึงอย่างไรตอนนี้ยังไม่ได้มีการสรุปเป็นที่แน่นอน ต้องรอประชุมคณะแพทย์ของจังหวัดเสียก่อน

             ทางด้านนายไพศาล สมสวย ราษฎรจากจังหวัดปทุมธานี ที่เดินทางจากจังหวัดอุดรธานี มุ่งหน้ากลับบ้าน กล่าวว่า ในการตั้งจุดสกัดฯของภาครัฐ เป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะจะเป็นการสกัดเชื้อได้ตั้งแต่เริ่มแรก โดยตนเองจะต้องเดินทางกว่าจะถึงจังหวัดปทุมธานี จะต้องผ่านอีกหลายด่าน แต่กไม่นึกรำคาญใจแต่อย่างใด เป็นการดีเสียอีกที่จะช่วยการสกัดกันเชื้อไวรัสโควิด จึงฝากถึงเพื่อนร่วมทางที่เจอจุดสกัด ก็ให้ความร่วมมือจะได้ให้โรคนี้หายไปจากประเทศไทย

            ขณะเดียวกันที่ถนนมิตรภาพขาเข้าเมืองขอนแก่น บริเวณจุดบริการประชาชน สภ.พล  จ.ขอนแก่น พล.ต.ต.พุฒิพงศ์ มุสิกูล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ได้ลงตรวจด่านคัดกรอง ที่ สภ.พล พร้อมกล่าวว่า ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น มีการตั้งจุดตรวจคัดกรองโดยพิจารณาถนนเส้นหลักที่จะเข้าพื้นที่ จ.ขอนแก่น  ซึ่งมีทั้งหมด 9 จุดหลัก ที่เชื่อมต่อกับจังหวัดอื่น ทั้ง จ.นครราชสีมา กาฬสินธุ์ เลย เพชรบูรณ์ และอุดรธานี ซึ่งทั้ง9 จุดนี้จะครอบคลุมเส้นทางหลักทั้งหมด โดยเริ่มตั้งแต่เที่ยงคืนที่ผ่านมา เน้นการตรวจรถที่มีผู้โดยสารมาด้วยกันจำนวนมาก ส่วนรถโดยสารสาธารณะจะแยกตรวจโดยให้ผู้โดยสารลงจากรถทุกคน หากพบว่าใครมีอุณหภูมิเกิน37.5 จะนำตัวมาสู่การคัดแยกอย่างละเอียด

    ส่วนปัญหาที่พบในช่วงแรกคือเรื่องแนวปฏิบัติ ซึ่งในส่วนของประชาชนอาจไม่ได้รับความสะดวกบ้าง เพราะต้องใช้เวลาในการคัดกรองให้ได้ 100 เปอร์เซ็นต์เพื่อประโยชน์ของประชาชนเอง นอกจากนี้ยังมีการประชาสัมพันธ์  นโยบายเชิงรุกบุกถึงบ้าน เซฟขอนแก่น สต๊อปโควิด สเตย์โฮม  ซึ่งผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ได้ให้ทั้ง 30 โรงพักในจังหวัดขอนแก่น ดำเนินการพร้อมกันทันที เพราะหลังจากที่มีประกาศล็อคดาวน์กรุงเทพมหานคร มีแรงงานส่วนหนึ่งเดินทางกลับภูมิลำเนาที่จังหวัดขอนแก่น เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงความปลอดภัยในการดูแลตัวเอง หมั่นล้างมือ หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกัน

รับทำเว็บขอนแก่น, รับทำเว็บไซต์ขอนแก่น