บุคลากรโรงเรียนคนตาบอดทำไข่เค็มขาย หลังยอดบริจาคลดลงช่วงโควิด-19

275

ครูและเจ้าหน้าที่ รร.การศึกษาคนตาบอด จ.ขอนแก่น ร่วมกันทำไข่เค็ม ขนมขาย เพื่อเป็นรายได้ให้กับโรงเรียนหลังยอดบริจาคลดลงช่วงสถานการณ์โควิด 19

วันที่ 18 พฤษภาคม 2563   ที่โรงเรียนการศึกษาคนตาบอด ขอนแก่น    นางสาวหนึ่งฤทัย พวงเพชร ผอ.โรงเรียนการศึกษาคนตาบอด ขอนแก่น เกิดแนวคิดทำไข่เค็มและขนมขายเพื่อระดมเป็นทุนการศึกษาให้นักเรียนและสร้างรายได้ให้กับโรงเรียน หลังพบว่ามีจำนวนผู้บริจาคลดลงในช่วงสถานการณ์โควิด 19 เผยไม่คิดลดจำนวนพนักงานหรือเจ้าหน้าที่ในขณะกำลังประสบกับปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย 

นางสาวหนึ่งฤทัย พวงเพชร ผอ.โรงเรียนการศึกษาคนตาบอด ขอนแก่น  ได้บอกว่า ตลอดช่วงสองเดือนที่ผ่านมา ทุกคนต่างได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด 19 โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านเศรษฐกิจจะเห็นว่าทุกคนต้องมีการวางแผนในเรื่องการใช้จ่ายมากขึ้น สำหรับผลกระทบโดยตรงที่โรงเรียนได้รับคือยอดการบริจาคของผู้ที่มีจิตศรัทธามีจำนวนลดลงอย่างเห็นได้ชัด เพราะรายได้เหล่านี้เป็นรายได้ที่จะต้องนำมาหักค่าใช้จ่ายทุกอย่างที่เกิดขึ้น เช่น เงินเดือนของครูและเจ้าหน้าที่  ค่าน้ำค่าไฟ เป็นต้น  ทำให้ทางโรงเรียนต้องมีวิธีจัดการกับปัญหาเหล่านี้ด้วยการสร้างรายได้ขึ้นมา  นั่นคือ การขายสินค้าประเภทอาหาร จึงได้ตัดสินใจทำไข่เค็ม ขนม ในราคาที่ทุกคนมีกำลังซื้อได้โดยไม่เดือดร้อน  เช่น ข้าวแต๋น ขายถุงละ 10 บาท กล้วยฉาบ ขายถุงละ 15 บาท ส่วนไข่เค็ม ขายกล่องละ 50 บาท ซึ่งได้รับความร่วมมือจากครูและเจ้าหน้าที่ช่วยกันผลิตสินค้า โดยเริ่มกันตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ยอมรับว่าทุกคนไม่ใช่มืออาชีพแต่ด้วยความมุ่งมั่นที่จะให้ผ่านวิกฤตินี้ไป จึงมีการศึกษาข้อมูลและปรับสูตรรวมถึงรับฟังคำติชมของลูกค้าที่ช่วยอุดหนุนเพื่อพัฒนาสินค้าให้ดีขึ้น อีกทั้ง ขณะนี้ได้รับการตอบรับจากลูกค้ามากขึ้นนอกจากจะจำหน่ายภายในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นแล้ว ยังมีการส่งไข่เค็มให้กับลูกค้าที่อยู่ต่างจังหวัดอีกด้วย

สำหรับช่องทางการจำหน่ายทางโรงเรียนได้มีการประชาสัมพันธ์ขายสินค้าผ่านทางเฟซบุคแฟนเพจ โรงเรียนการศึกษาคนตาบอด ขอนแก่น KhonKaen School for the Blind ซึ่งผู้มีจิตศรัทธาสามารถเข้าไปสั่งสินค้าได้ หรือติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 043 – 239499 / 095 – 6637509

รับทำเว็บขอนแก่น, รับทำเว็บไซต์ขอนแก่น