เด็กชาย 11 ปี ขายขนมหาเงินใช้เปิดเทอมอาศัยกับลุงในกระท่อม

798

หนูน้อยวัย 11 ปี พ่อแม่แยกทางกัน อาศัยอยู่กับตาวัยชราที่มีอาชีพล้างคอกหมู มีกระท่อมกลางนาหลังเก่าของชาวบ้านเป็นที่พักพิง โดยทุกวันหนูน้อยจะแบ่งเบาภาระช่วยตาด้วยการปั่นจักรยานหลายกิโลเมตรขายขนม

              วันที่ 24 มิถุนายน 2563 ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Natthawut Senamontree” ได้โพสต์ภาพกระท่อมกลางทุ่งนาพร้อมกับภาพของเด็กชายคนหนึ่ง โดยมีข้อความระบุว่า “ด้วยความไร้เดียงสา กำไร 5 – 10 บาทก็ดีใจ บางครั้งได้แต่ทุน ปันจักรยานออกหาขายขนมไปทั่ว หนังสือก็อยากเรียน อาศัยชายคาเพื่อพักอาศัย ฝนตกแดดออกก็อยู่ตามสภาพ 2 ตาหลาน (สู้ๆเด็กน้อย) น้องพักอาศัยอยู่หลัง ม.อีสาน (สระแดง) ต.บ้านทุ่ม ขาดแสงสว่างในยามค่ำคืน” ซึ่งภายหลังจากเรื่องนี้ถูกเผยแพร่ออกไป ได้มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นและต้องการช่วยเหลือสองตาหลานเป็นจำนวนมาก

            ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่กระท่อมกลางทุ่งนาของสองตาหลาน ซึ่งอยู่ด้านหลังของวิทยาลัยเทคโนโลยีนครขอนแก่น ต.บ้านทุ่ม อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งตอนแรกไม่มีใครอยู่บ้าน เนื่องจากสองตาหลานต่างออกไปทำงานรับจ้าง กระทั้งเวลาประมาณ 18.00 น.  นายบุรุษ โพธิ์ปัสสา อายุ 58 ปี จะกลับเข้ามาที่กระท่อม และ ด.ช. วิศรุต ผาสุดใจ หรือ น้องออนไลน์ อายุ 11 ปี จะปั่นจักรยานกลับมาที่กระท่อมในเวลาต่อมา โดยมีขนมไม่กี่ห่อที่น้องออนไลน์ขายไม่หมดใส่ตะกร้ากลับมา

            นายบุรุษ ลุงของน้องออนไลน์ เล่าว่า สาเหตุที่ตนเองและน้องออนไลน์ต้องมาอาศัยอยู่ที่กระท่อมหลังนี้ เนื่องจากว่าพ่อแม่ของน้องออนไลน์แยกทางกัน ส่วนญาติพี่น้องก็ประสบปัญหาด้านการเงินและปัญหาครอบครัว จึงมาขออาศัยอยู่กับน้องสาวที่มารับจ้างทำนาให้กับเจ้าของที่นาเมื่อต้นปี พ.ศ.2563 โดยตลอดเวลาที่มาอาศัยอยู่ที่นี่ก็ยอมรับว่ามีความยากลำบาก โดยเฉพาะในเวลาที่มีพายุฝนตกลงมาตนเองและหลานชายก็ต้องสวมเสื้อกันฝนนอนเพราะหลังคาสังกะสีผุพัง แต่สิ่งที่ตนเองห่วงมากกว่าชีวิตคืออนาคตของหลานชาย หากขอได้ก็อยากให้หลานชายได้เรียนหนังสือและมีอาชีพที่เลี้ยงดูตนเองได้ มีบ้านที่มั่นคงแข็งแรง เมื่อตนเองสิ้นอายุขัย ก็ขอให้หลานชายเลี้ยงดูตนเองได้ และเป็นคนดีของสังคม

          ขณะที่น้องออนไลน์ กล่าวว่า ตนเองเพิ่งย้ายมาอยู่กับตาได้ไม่ถึงปี โดยตลอดระยะเวลาที่อยู่มาอยู่ที่นี่แม้จะลำบากบ้าง เช่น ไม่มีฟ้าส่องสว่าง ไม่มีโทรทัศน์ และสิ่งอำนวยความสะดวก แต่ก็มีความสุข แม้บางวันจะต้องย้ายที่นอนและใส่เสื้อกันฝนนอน ซึ่งตนเองก็พยายามช่วยเหลือตาด้วยการขี่จักรยานไปขายขนมตั้งแต่เช้าจนค่ำ โดยเงินที่นำมาซื้อขนมก็เป็นเงินที่ได้มาจากการขายขนมวันต่อวัน และแม้จะได้กำไรไม่กี่บาทแต่ก็ทำทุกวัน เพราะต้องการช่วยเหลือตา แต่สิ่งที่กังวลคือเรื่องของการเรียน คือ ตนเองอยากเรียนหนังสือเพื่อจะมีความความรู้ความสามารถในการดูแลตาและญาติพี่น้อง

รับทำเว็บขอนแก่น, รับทำเว็บไซต์ขอนแก่น