สภ.เมืองขอนแก่นเซ็นMOU กับสถานบริการหลังมหาวิทยาลัยชื่อดัง หากฝ่าฝืนปิดกิจการ 5 ปี

872

เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองขอนแก่นเรียกผู้ประกอบการสถานบริการเข้าบันทึกข้อตกลงความร่วมมือตามนโยบายการจัดระเบียบสังคม หรือ MOU พร้อมกำเน้นย้ำห้ามเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าใช้บริการ หากฝ่าฝืนจะมีการสั่งปิดกิจการ 5 ปี พร้อมดำเนินคดีตามกฏหมาย

วันที่ 30 กรกฎาคม 2563 ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น ได้มีการเรียกผู้ประกอบการร้านค้า และสถานบริการที่เปิดบริการในเขตพื้นที่อำเภอเมืองขอนแก่น มาร่วมประชุมเพื่อจัดทำบันทึกข้อตกลงทำความเข้าใจในการดำเนินกิจการและการกระทำอันที่จะฝ่าฝืนกฏหมายที่เกี่ยวข้องตามนโยบายของทางรับบาล เรื่องการจัดระเบียบสังคมให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย สร้างความปลอดภัยและสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนในสังคม เพื่อกำหนดมาตรการ และการดำเนินการควบคุมให้สอดคล้องกับระเบียบกฏหมายที่เกี่ยวข้องและมีมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามที่คณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดขอนแก่นกำหนด 

          อีกทั้งยังขอความร่วมมือสถานบริการให้ตรวจคัดกรองผู้ที่มาใช้บริการต้องมีอายุ 20 ปีบริบูรณ์ขึ้นไปเท่านั้น และต้องมีการตรวจเช็กอาวุธก่อนที่จะเข้าภายในร้าน ทำประวัติการ์ดที่ดูแลรักษาความปลอดภัยของร้าน และห้ามการ์ดพกอาวุธติดตัวเด็ดขาด ร้านสามารถเปิดบริการได้ถึงเวลา 24.00 น. ซึ่งเวลา 24.00 น. ทางร้านต้องทำการปิดไฟ ปิดเพลง และให้ลูกค้าออกจากร้าน  สุดท้ายขอความร่วมมือให้ทางติดกล้องวงจรปิดอย่างน้อย 1 ตัว บริเวณหน้าร้านส่องออกทางบริเวณถนน ห้ามมีเรื่องเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และติดตั้งป้ายประกาศตามที่กล่าวมาเบื้องต้นที่หน้าร้าน หากมีการฝ่าฝืนจะมีการลงโทษสั่งปิดกิจการเป็นเวลา 5 ปี พร้อมดำเนินคดีตามกฏหมายโดยไม่มีการละเว้นใดๆทั้งสิ้น

อีกทั้งนังมีมาตราการป้องกันโควิดโดยมีการจัดโต๊ะภายในร้านให้มีระยะห่างไม่ต่ำกว่า1เมตรและภายใน1โต๊ะต้องมีผู้ใช้บริการไม่เกิน5คนพร้อมทั้งเน้นย้ำใฃให้เด็กเสริ์ฟ ผู้ใช้บริการและการ์ดดูแลรักษาความปลอดภัยตัองสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาและการเสริ์ฟอาหารตัองมีชัอนกลาง สุดท้ายทางร้านต้องมีการกำจัดขยะมูลฝอยและทำความสะอาดร้านทุกวันพร้อมทั้งติดQr code ไทยชนะบริเวณหน้าร้าน

          พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น กล่าวว่า วันนี้ทางสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น ก็ได้เชิญเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ผู้แทนป้องกันจังหวัด สาธารณะสุขอำเภอ และเชิญผู้ประกอบการร้านจำหน่ายสุรา บริเวณหลังมหาวิทยาลัยชื่อดังในจังหวัดขอนแก่น ทั้งหมดเพื่อมาพูดคุยให้เกิดความเข้าใจเรื่องข้อกฏหมายและการปฏิบัติตัว รวมถึงการทำMOUข้อตกลงร่วมกันระหว่างผู้ประกอบการและเจ้าหน้าที่ ก็ได้เน้นหนักเนื่องจากช่วงนี้จะเป็นการเข้าเฟสที่ 6 เรื่องการจำหน่ายสุราของร้านขายสุราทั่วไปตอนนี้ยังกำหนดให้ปิดที่เวลา 24.00 น. ห้ามผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปีเข้าใช้บริการ และห้ามจำหน่ายสุราแก่ผู้ที่มีอายุไม่ถึง 20 ปี ซึ่งเรื่องนี้ก็จะเน้นเป็นพิเศษเนื่องจากช่วงนี้มหาวิทยาลัยเริ่มเปิดแล้ว ทำให้มีทั้งประชาชนและนักศึกษาเข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมากเพื่อเป็นการป้องกันเหตุทะเลาะวิวาทที่เกิดขึ้น

          ส่วนมาตรการเรื่องการป้องกันการทะเลาะวิวาท หลังจากที่มีการประชุมทำข้อตกลงกับผู้ประกอบการร้านจำหน่ายสุราแล้ว ซึ่งทางสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่นก็จะมีการออกตรวจสอบทุกวันทุกร้านเกี่ยวกับเรื่องการควบคุมการเปิดปิดบริการ และควบคุมเรื่องผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปีเข้าใช้บริการ ซึ่งแต่ละร้านก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

รับทำเว็บขอนแก่น, รับทำเว็บไซต์ขอนแก่น