ติดตั้งเครื่องสูบน้ำรับมือพายุโซนร้อนซินลากู

242

สำนักชลประทานที่ นำเครื่องสูบนำมาติดตั้ง เพื่อช่วยในการเร่งระบายน้ำบนถนน หลังจากที่จังหวัดขอนแก่น ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนซินลากู

วันที่ 2 สิงหาคม 2563 ตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ที่ผ่านมา ทั่วทั้งจังหวัดขอนแก่นได้มีฝนตกลงมาต่อเนื่อง ทำให้เริ่มมีน้ำท่วมขังบนถนนบางสาย ทั้งนี้เนื่องจากได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนซินลากู และร่องมรสุมที่ผัดผ่านภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

นายศักดิ์ศิริ อยู่สุข ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 6 กล่าววา ในเรื่องของการรับมืออุทกภัย นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน ได้สั่งการให้มีการตรวจสอบอาคารชลประทานทุกแห่ง เพื่อให้มีความพร้อมในการใช้งาน รวมทั้งการกำชับสิ่งกีดขวางทางน้ำ เพื่อให้น้ำไหลลงสู่แม่น้ำได้เร็วที่สุด พร้อมกับการแจ้งเตือนระดับน้ำตามแม่น้ำต่างๆ ให้กับชาวบ้านได้รับทราบระดับน้ำส่วนเครื่องสูบน้ำได้สั่งการให้สำนักงานชลประทานของจังหวัดในความรับผิดชอบทั้ง 5 จังหวัดขอนแก่น ประกอบด้วยจังหวัดขอนแก่น ชัยภูมิ กาฬสินธุ์ มหาสารคาม และจังหวัดร้อยเอ็ด นำเครื่องสูบน้ำไปวางตามจุดสำคัญเพื่อช่วยในการระบายน้ำท่วมขัง เพื่อให้ระบายลงแก้มลิง หรือหนองน้ำลดปัญหาน้ำท่วม

ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน คาดการณ์สภาพอากาศภาคอีสานตอนบน โดยมีฝนหรือฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80-90 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ และมีฝนตกหนักมากบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดขอนแก่น ชัยภูมิ เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์ และจังหวัดมหาสารคาม เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทย เข้าสู่พายุโซนร้อนซินลากู (SINLAKU) บริเวณอ่าวตังเกี๋ย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ และมีฝนตกหนักมากบางแห่งเกิดขึ้นได้ จึงขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักถึงหนักมาก และฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำเอ่อล้นตลิ่งไว้ด้วย สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกัน และระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย และให้ติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน กรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดต่อไป.

รับทำเว็บขอนแก่น, รับทำเว็บไซต์ขอนแก่น