คนร้ายทำลายเจดีย์เก็บอัฐิ

236

ชาวบ้านร้องหลังถูกคนร้ายบุกทำลายเจดีย์ใช้สำหรับเก็บอัฐิ และได้เทเถ้ากระดูกของบรรพบุรุษเกลื่อนพื้น

วันที่ 11 สิงหาคม 2563 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่วัดป่าสันติธรรม บ้านโคกกลาง หมู่ 9 ตำบลสวนหม่อน อำเภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น หลังได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อว่า ประภาส พรเฉลิมพระเกียรติ โพสต์ข้อความว่า #ระวังด้วยครับ #ขนาดกับผีมันยังไม่เว้น โจรขโมยโกศ บรรจุอัฐิธาตุ ทิ้งกระดูกเกลื่อนข้างกำแพงวัดป่าสันติธรรม โคกกลาง ม.9 ยาหลอนมันหลาย ผีพรายกะบ่ย้าน

         จากการลงสำรวจพื้นที่วัดป่าสันติธรรมก็พบว่าบริเวณ จุดดังกล่าวก็พบว่ามีเศษเถ้ากระดูกจำนวนมาก กระจัดกระจายอยู่เต็มพื้นที่ และบริเวณดังกล่าวยังมีโกศ ทั้งทองเหลือง และพลาสติกเคลือบสีทองวางอยู่ อีกทั้งเจดีย์ที่ใช้สำหรับบริจุอัฐินั้น ยังมีร่องรอยการถูกทุบ ถูกเปิดบริเวณด้านบน เพื่อที่จะหาโกศทองเหลืองซึ่งสามารถขายได้ราคา คนร้ายก็เน้นเฉพาะโกศทองเหลืองเป็นส่วนใหญ่ ส่วนโกศที่ทำมาจากพลาสติกเคลือบด้วยสีทองนั้น คนร้ายก็ได้ทำการเทกระเถ้ากระดูก และวางทิ้งไว้

         นางวรางคณา ดิลกราบ อายุ 33 ปี ชาวบ้าน เล่าว่า วันเกิดเหตุผู้ใหญ่บ้านได้กระกาศว่ามีคนร้ายไม่ทราบจำนวนและไม่ทราบว่าไม่เป็นใครมาเปิดโกศใส่กระดูกของชาวบ้านที่วัดประจำหมู่บ้าน ซึ่งในที่เกิดเหตุตนเองก็ไม่ได้เห็นเองมีเพียงแค่คุณแม่เล่าว่า เจดีย์ที่ใช้เก็บกระดูกคนร้ายก็ได้ถอดยอดออกเพื่อเปิดดูโกศที่อยู่ภายในเจดีย์ แต่ก่อนเคยได้ยินมาว่าคนร้ายส่วนมากจะมาขโมยโกศทองเหลืองเนื่องจากได้ราคา ซึ่งที่วัดน่าจะมีโกศทองเหลืองที่ถูกขโมยไปเยอะ เพราะหลังจากที่แม่ไปดูก็มีโกศและเศษเถ้ากระดูกกระจายเต็มไปหมด

         โดยปกติแล้วหมู่บ้านโคกกลางเป็นหมู่บ้านที่สงบ ไม่ค่อยมีเรื่องลักขโมยแต่อย่างใดแต่หลังจากเกิดเหตุการณ์ขโมยโกศแล้วก็เริ่มรู้สึกระแวงและไม่ปลอดภัย และคิดว่าที่คนร้ายเลือกที่จะขโมยโกศภายในวัดป่าสันติธรรมคงเป็นเพราะว่าบริเวณแถวนั้นเป็นป่า ไม่มีไฟส่องสว่าง และไม่ใช่ถนนหลัก ส่วนตัวแล้วตนคิดว่าคนร้ายทำเกินไปเพราะว่าบางสิ่งบางอย่างที่สร้างอนุสรณ์เช่นเจดีย์อย่างนี้ไว้เพราะว่าใช้เคารพกราบไหว้ และการที่คนร้ายทำอย่างนี้เท่ากับคนร้ายลบหลู่กับบรรพบุรุษ จึงขอฝากให้หน่วยงานต่างๆเร่งติดตามคนร้ายเพื่อที่จะไม่ไปก่อเหตุที่หมู่บ้านอื่นอีก.

รับทำเว็บขอนแก่น, รับทำเว็บไซต์ขอนแก่น