เตรียมเดินทางรับศพ น้องเปิ้ล กลับบ้านที่ จ.ขอนแก่น

100701

          ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจประเทศมาเลเซีย ได้บุกเข้าช่วยเหลือหญิงไทยจำนวน 3 คน ที่ถูกหลอกไปทำงานที่ประทศมาเลเซีย ผ่านทาง เฟสบุ๊ค ชื่อ Daranibong Nurainee ซึ่งระบุว่าจะพาไปทำงาน ที่ประเทศเกาหลีใต้ พร้อมเสนอเงินเดือนให้ประมาณ 7 หมื่นบาท แต่ปลายทางกลับไม่ใช่ประเทศเกาหลีใต้ แต่เป็นเกาะชิบู ประเทศมาเลเชีย และอยู่ในช่วงระหว่างการรอการสืบสวนสอบสวน ของตำรวจมาเลเซีย ปรากฏว่า 1 ใน 3 แรงงานไทย ได้ใช้เชือกผู้คอตาย ทราบชื่อคือนางสาวธัญญา  กองพิระ อายุ 26 ปี หรือเปิ้ล ชาวบ้านโนนชัย เขตเทศบาลนครขอนแก่น

               ล่าสุดนาง จันดี  บุญบ้านดง มารดาของน้องเปิ้ล เปิดเผยว่า ได้รับความอนุเคราะห์จาก หน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง ประสานงานเพื่อขอรับศพลูกสาวกลับมาบำเพ็ญกุศล ที่บ้านเกิด และได้รับแจ้งว่า ในวันพรุ่งนี้ ( 25 พ.ค.61 ) ศพของลูกสาวก็จะกลับถึงประเทศไทย ซึ่งวันนี้ตนและญาติจะเดินทางเข้ากรุงเทพ เพื่อรอรับศพลูก โดยทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจ้งว่า เมื่อศพกลับมาถึงเมืองไทย ก็จะต้องผ่านกระบวนการ ตรวจพิสูจน์ เพื่อหาสาเหตุของการเสียชีวิตอย่างละเอียดอีกครั้ง คาดว่าจะใช้เวลา 1 ถึง 2 วัน จากนั้นจึง จะสามารถนำศพลูกสาวกลับมาบำเพ็ญกุศลตามประเพณีที่บ้านเกิดได้

            ในเรื่องนี้ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับการ ประสานเรื่องดังกล่าวจากกระทรวงการต่างประเทศแล้ว ทราบว่า ทางกระทรวงการต่างประเทศได้รับการ ประสานงานจาก เพจอีจัน และ กองกํากับการ 6 กองบังคับ การปราบปรามการค้ามนุษย์ (ปคม.) ว่า หญิงสาว 3 คนในมาเลเซียร้องขอความช่วยเหลือ โดยได้ใหส้ ถาน เอกอัครราชทูตไทยประจํากรุง กัวลาลัมเปอร์ ประสานงานเพื่อให้ความช่วยเหลือหญิงสาว 3 คน ได้แก่ น.ส. ธัญญา กองพิระ น.ส. สวรส สาระทนงค์ และ น.ส. ระวีวรรณ อินทิยา ซึ่งตํารวจมาเลเซียได้ให้ความช่วยเหลือ และพักอยู่ที่บา้ นพักฉุกเฉิน Kota Kinabalu รัฐ Sabah ต่อมา สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้รับแจ้งจากตํารวจ มาเลเซียว่า น.ส. ธัณญาฯ ผกู คอตายภายในห้องพัก ศพอยู่ที่โรงพยาบาล Queen Elizabeth Hospital เมืองโก ตากินานบาล

              ทางกรมการกงสุลได้ติดต่อมายังคุณจันดี บุญบ้านดง มารดาคุณธัณญาฯ โดยมูลนิธิ ปอเต็กตึ๊ง ได้ให้ ความช่วยเหลือโดยออกเงินให้มารดาคุณธัณญาฯ เดินทางมามอบอํานาจให้กรมการกงสุล ให้นําศพกลับและออก เงินให้สําหรับค่าใช้จ่ายในการส่งศพกลับประเทศไทยแล้ว โดยศพจะเดินทางกลับ มาถึงประเทศไทยยงั สนามบิน สุวรรณภูมิวันพรุ่งนี้ (25 พ.ค.) ด้วยสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เวลา 13.25 น. โดยมลู นิธิปอเต็กตึ๊งได้กรุณา จัดเตรียมรถรับศพเพื่อเดินทางกลับภูมิลําเนาที่จังหวัดขอนแก่นด้วยแล้ว

     สําหรับสาเหตุการเสียชีวิต กรมการกงสุลกากำลังอยู่ระหว่างขอข้อมูลการชันสูตรศพจากทางการมาเลเซีย ซึ่งคงจะ ได้รับแจ้งให้ทราบต่อไป   หลังจากเมื่อรับร่างน้องเปิ้ลมาถึงจังหวัดขอนแก่น ทางจังหวัดได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ เข้าไปดูแลครอบครัวแล้ว เพื่อจะได้ให้การช่วยเหลือครอครัว.

รับทำเว็บขอนแก่น, รับทำเว็บไซต์ขอนแก่น