หนุ่มภูเวียงขอเอกสารเตรียมรื้อคดี หลังติดคุกฟรี 2 ปี

1494

หนุ่มชาวอำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น พร้อมทนายความ เข้าขอคัดคำร้องการให้ปากคำ หลังถูกจับในคดีวิ่งราวทรัพย์ ทั้งที่ไม่ได้ก่อเหตุ จนทำให้ต้องติดคุกฟรี 2 ปี

           วันที่ 9 ก.ค. 62 ที่สถานีตำรวจภูธรน้ำพอง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น นายยนต์ เวียงทา อายุ 48 ปี ชาว อ.ภูเวียง พร้อมด้วยทนาย เข้ามาขอคัดคำร้องการให้ปากคำของผู้ที่แจ้งความจับตนเอง เมื่อปี2559  และเอกสารอื่นๆเพิ่มเติม ที่สภ.น้ำพอง หลังถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ต้องหาคดีวิ่งราวทรัพท์ ในเขตเทศบาลตำบลน้ำพอง  ทั้งที่ตนเป็นผู้บริสุทธิ์ สุดท้ายถูกศาลตัดสินจำคุกฟรีนานถึง 2 ปี

            นายยนต์ เวียงทา ผู้เสียหายในคดีนี้บอกว่า ตนเองพึ่งจะพ้นโทษออกมาจากเรือนจำเมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ที่ผ่านมา   ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2559 มีตำรวจมาหาที่บ้านพร้อมกับเชิญตัวมาที่โรงพัก และแจ้งข้อหาวิ่งราวทรัพย์ ซึ่งในขณะนั้นตนเองก็ ยัง งง กับเรื่องที่เกิดขึ้น เพราะตนพึ่ใจะกลับมาจากทำงานที่กรุงเทพฯได้ไม่กี่วัน เพื่อร่วมงานศพญาติ ที่อ.ภูเวียง ก็ได้มีตำรวจ สภ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น นำหมายจับ มาดำเนินคดีข้อหา “วิ่งราวทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำความผิด หรือการพาทรัพย์นั้นไป”

ตลอดเวลาที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหานั้น ตนเองพยายามหาหลักฐานมาสู้คดี ทั้งพยานที่อยู่ด้วยกันที่กรุงเทพในวันเกิดเหตุ และเอกสารการเข้าทำงานในแต่ละวันกับหัวหน้างาน แต่เมื่อคดีถึงที่สุด ศาลตัดสินให้นายยนต์จำคุก 4ปี แต่คดีสิ้นสุดในชั้นอุทธรณ์ จำคุก3ปี และได้รับพระราชทานอภัยโทษ เหลือจำคุก2 ปี มาวันนี้ นายยนต์ ต้องการพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนเอง จึงเข้ามาขอคัดสำเนาการให้ปากคำของโจทย์ ที่เข้ามาให้ปากคำไว้ เพื่อนำไปรวบรวมพยานหลักฐาน ซึ่งขณะนี้รวบรวมได้กว่า 70เปอร์เซ็นต์แล้ว ก่อนจะให้ทนายยื่นขอรื้อคดีใหม่ เพื่อขอความยุติธรรม เพราะนายยนต์ บอกว่าตลอดเวลาที่อยู่ในเรือนจำ เหมือนคนสติหลุด ต้องมาติดคุกทั้งที่ตนเองไม่มีความผิด ครอบครัวก็เกือบที่จะไม่เป็นครอบครัว เมื่ออกมาจากเรือนจำแล้วก็ต้องการพิสูจน์ให้สังคมเห็นว่าตนเองนั้นไม่ได้กระทำผิด

รับทำเว็บขอนแก่น, รับทำเว็บไซต์ขอนแก่น